Khi các chuyến hàng tại Biển Đen từ các nhà xuất khẩu lúa mì lớn Ukraine và Nga vẫn bị cản trở, khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt hơn nữa, tâm điểm hiện nay là sản xuất lúa mì vụ đông ở Đồng bằng Mỹ, nơi nông dân đang phải đối mặt với rủi ro do hạn hán.
Trên sàn giao dịch Chicago giá lúa mì tăng 1,8% lên mức 11,08-1/2 USD/bushel, ngay sau khi chạm mức 11,09-1/2 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 24/3.
Giá ngô trên sàn giao dịch Chicago tăng 0,9% lên mức 7,71-1/4 USD/bushel, dao động gần mức cao nhất trong 5 tuần là 7,78 USD đã đạt được trong phiên trước đó.
Giá đậu tương trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago tăng 0,6% lên 16,65-1/2 USD/bushel, dưới mức cao nhất hai tuần trước đó trong phiên đã đạt được gần 17 USD.
Bộ Thương mại Mỹ đã đánh giá 32% lúa mì mùa đông của Mỹ ở tình trạng tốt đến xuất sắc, tăng hai điểm so với một tuần trước và cao hơn mức trung bình kỳ vọng của các nhà phân tích.
Tuy nhiên, đây là một trong những xếp hạng thấp nhất được ghi nhận vào thời điểm này, trong bối cảnh hạn hán ở vành đai lúa mì Plains. Theo chính phủ Mỹ có khoảng 69% sản lượng lúa mì vụ đông của Mỹ nằm trong khu vực bị hạn hán kể từ ngày 5/4/2022.
USDA cho biết việc trồng ngô đã hoàn thành 2%, không thay đổi so với tuần trước và thấp hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 4%.
Giá ngô cũng được hỗ trợ do một số doanh nghiệp tư nhân bán ngô Mỹ cho Trung Quốc và giá dầu thô tăng cao.
Dự báo sản lượng toàn cầu của USDA thấp hơn đã hỗ trợ giá đậu tương ngay cả khi nhu cầu của Trung Quốc giảm làm ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu chung.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters