Giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago giảm xuống mức thấp nhất một tuần sau khi báo cáo của chính phủ Mỹ cắt giảm ước tính xuất khẩu lúa mỳ trong nước và thị trường toàn cầu tiếp tục bị xáo trộn bởi gián đoạn nguồn cung do xung đột Nga – Ukraine.
Trên sàn giao dịch Chicago ngày 10/3/2022 giá lúa mì đã giảm 5,7% xuống mức 11,33-1/2 USD/bushel. Trong phiên giao dịch liền kề trước đó, giá lúa mì đã giảm 11,09 USD/bushel - mức thấp nhất kể từ ngày 3/3/2022.

Các lô hàng từ khu vực Biển Đen dự kiến sẽ giữ giá gần mức cao.

Giá đậu tương phần lớn không đổi được duy trì ở mức 16,71-1/2 USD/bushel và giá ngô tăng 0,5% lên 7,36-3/4 USD/bushel.
Dự trữ đậu tương của Mỹ sẽ ít hơn so với trước đây do tình trạng thiếu hụt cây trồng ở Brazil và Argentina thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu đối với nguồn cung của Mỹ.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng nâng cao triển vọng xuất khẩu ngô Mỹ khi mâu thuẫn chính trị giữa Nga vào Ukraine làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hóa.
Xuất khẩu lúa mì của Mỹ đã bị cắt giảm bất chấp cuộc xung đột liên quan đến hai quốc gia cùng chiếm gần 1/3 thị trường toàn cầu.
Ước tính xuất khẩu đậu tương của Mỹ đã tăng 40 triệu bushel lên 2,09 tỷ bushel. Triển vọng xuất khẩu ngô của Mỹ đã được nâng từ 2,425 tỷ bushel lên 2,5 tỷ bushel và xuất khẩu lúa mì của Mỹ đạt 800 triệu bushel, thấp hơn 10 triệu bushel so với dự báo tháng 2/2022 của chính phủ Mỹ.
Các nhà phân tích cho biết, các kho dự trữ dầu ăn và các lô hàng từ khu vực Biển Đen dự kiến sẽ giữ giá gần mức cao kỷ lục trong những tháng tới.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters