Giá lúa mì trên sàn giao dịch Chicago ngày 30/11/2022 tăng phiên thứ hai được hỗ trợ bởi đồng USD yếu hơn và nhà đầu tư hy vọng rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng các quy định về COVID-19, mặc dù loại ngũ cốc này đã sẵn sàng giảm hàng tháng do cạnh tranh từ Nguồn cung cấp Biển Đen.
Giá ngô và đậu tương tăng, trong đó giá đậu tương chạm mức cao nhất trong hai tháng, do sự lạc quan rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế đã gây ra các cuộc biểu tình công khai hiếm hoi đã thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu đối với nhà nhập khẩu hàng hóa lớn này.
Lợi nhuận bị hạn chế đối với các loại ngũ cốc ở Chicago khi những người tham gia đánh giá các dấu hiệu trái chiều về triển vọng thu hoạch ở Nam Mỹ và chờ đợi bài phát biểu của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào cuối ngày 30/11/2022.
Trên sàn giao dịch Chicago, hợp đồng lúa mì tăng 0,9% lên 7,88-3/4 USD/bushel. Các nhà giao dịch cho biết, nó đang củng cố trên mức thấp nhất trong ba tháng từ mức 7,73-1/4 USD và dưới ngưỡng tâm lý là 8 USD. Giá đậu tương tăng 0,8% lên 14,71-3/4 USD/bushel và giá ngô tăng 0,4% lên 6,72 USD/bushel.
Trong tháng, lúa mì giảm hơn 10%, đậu tương tăng gần 4% và ngô giảm gần 3%.
Tỉnh Quảng Châu – Trung Quốc đã nới lỏng các quy tắc phòng ngừa COVID ở một số quận, một động thái diễn ra sau các cuộc biểu tình ở thành phố miền nam Trung Quốc.
Chỉ số USD giảm, hỗ trợ cho các hàng hóa được định giá bằng đồng tiền của Mỹ.
Nguồn cung giá rẻ từ Nga và các nơi khác trong khu vực Biển Đen đang hạn chế giá lúa mì kỳ hạn bằng cách duy trì sự cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu của Mỹ. Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong báo cáo tiến độ vụ mùa hàng tuần cuối cùng cho năm 2022, đã đánh giá 34% lúa mì vụ đông của Mỹ ở tình trạng tốt đến xuất sắc, tăng 2 điểm phần trăm so với tuần trước nhưng vẫn là điểm số thấp nhất trong năm.
Kỳ vọng về vụ mùa bội thu ngô và đậu tương ở Brazil trong năm tới đã kìm hãm giá của Mỹ.
Tuy nhiên, dự báo thời tiết nóng ở Argentina trong tuần tới đang thu hút sự chú ý về hạn hán đang cản trở việc trồng ngô và đậu tương sau khi đã ảnh hưởng đến năng suất lúa mì.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters