Trên sàn giao dịch Chicago giá lúa mì giao tháng 12 tăng 16-3/4 cent lên mức 8,11 USD/bushel, nhưng vẫn nằm trong phạm vi giao dịch. Giá ngô tháng 12 tăng 7-3/4 cent lên mức 6,65-3/4 USD/bushel và giá đậu tương tháng 11 tăng 25-3/4 cent lên 14,20-1/2 USD/bushel.
Các nhà giao dịch bắt đầu điều chỉnh các vị trí trước báo cáo cung/cầu hàng tháng của Bộ Nông nghiệp Mỹ vào ngày 12/9. Một số nhà phân tích tư nhân đã điều chỉnh ước tính năng suất ngô năm 2022 của họ thấp hơn trong những ngày gần đây, thúc đẩy kỳ vọng rằng USDA có thể làm tương tự trong các báo cáo sắp tới của nó.
Cùng với những lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu, giá ngũ cốc đã bị áp lực vào đầu tuần này khi tăng các chuyến hàng từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá theo thỏa thuận hàng hải và giá xuất khẩu cạnh tranh đối với lúa mì Nga.
Chỉ số giá lương thực đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp tính đến tháng 8/2022, xa hơn mức cao nhất mọi thời đại đạt được hồi đầu năm, do việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Ukraine trở lại góp phần cải thiện triển vọng nguồn cung.
Tuy nhiên, Ukraine cũng đang đối mặt với tình trạng sụt giảm lúa mì cho vụ mùa năm tới, Hội đồng Nông nghiệp Ukraine cảnh báo khu vực này có thể giảm từ 30% đến 40%.
Tại Pháp, xếp hạng vụ ngô hàng tuần giảm, phản ánh tác động của thời tiết mùa hè khô và nóng. Ngày 29/8, văn phòng nông trại FranceAgriMer đánh giá 45% ngô Pháp ở tình trạng tốt hoặc xuất sắc, giảm so với 47% của tuần trước đó và là mức đánh giá thấp nhất trong hơn 10 năm.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters