Ở thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Phước đang bước vào vụ thu hoạch tiêu rộ. Vụ mùa này được đánh giá "được mùa, được giá" vì hiện giá tiêu đang dao động 85.000 – 90.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo Công an Nhân dân.
Ngoài ra, thời tiết "mưa thuận gió hòa", sản lượng theo dự đoán cũng tăng hơn 30% so với năm trước.
Ông Giang Văn Phúc ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp cho biết: "Gia đình tôi có hơn 2 ha đất trồng tiêu hơn 10 năm tuổi. Ngay sau khi ăn tết xong, gia đình tôi tất bật thuê người để thu hoạch vì tiêu chín rộ, đỏ cả trụ.
Năm nay nhà nào trồng tiêu cũng vui vì giá cả tăng gấp đôi, lên đến 85.000-90.000 đồng/kg. Tiêu rất sai, chất lượng hạt cao. Năm trước 2 ha tiêu của nhà tôi thu 4 tấn, năm nay dự kiến sẽ cho thu hơn 6 tấn". 
Tương tự, hộ chị Nguyễn Thị Mỳ ở xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp có 2.000 nọc tiêu hơn 15 năm tuổi, được mùa được giá nên không còn cảnh thu không bù chi như năm trước.
"Chúng tôi không biết tại sao giá tăng mạnh nhưng ai cũng phấn khởi. Mong rằng giá tiêu cứ ổn định ở mức cao như thế. Người người trồng tiêu, nhà nhà trồng tiêu nên cuộc sống cũng "lên xuống" theo giá tiêu. Giá cao thì cả làng đều vui", chị Mỳ nói.
Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước cho biết những năm qua, giá tiêu xuống đáy nên nhiều hộ bỏ bê hoặc phá bỏ để trồng cây ăn trái hoặc các loại cây công nghiệp khác.
Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn bám với cây tiêu băng cách nuôi thêm dê để tận dụng thức ăn từ nọc sống. Nếu phá bỏ vườn tiêu để trồng loài cây khác, người nông dân sẽ tốn chi phí đầu tư rất lớn. Nhiều người vẫn "sống chết với cây tiêu".
Lãnh đạo Sở NN&PTNT khuyến cáo đối với những vườn tiêu bị bỏ hoang hoặc quá kém bà con nên chuyển đổi một số cây trồng khác hoặc trồng tỉa các loại cây ngắn ngày để tái canh lại cây tiêu.
"Mặc dù giá tăng nhưng người nông dân không nên vội vàng tăng diện tích", vị này lưu ý.

Nguồn: Hoàng Anh/Doanh nghiệp Niêm yết