Thông báo của Bulog cho hay, gạo trắng được yêu cầu giao hàng vào tháng 2 và tháng 3, với thời hạn chào hàng là ngày 29/1. Nguồn gốc được chấp nhận là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc.
Gạo loại 5% tấm phải có nguồn gốc từ vụ mùa 2023/24 và được xay xát không muộn hơn sáu tháng trước. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Indonesia đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy sản xuất lương thực trong bối cảnh nguồn cung trong nước bị thiếu hụt do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan El Nino.
Chính phủ đã ra lệnh cho lực lượng quân đội phối hợp, hỗ trợ người dân gia tăng sản xuất nhằm đảm bảo nhu cầu lương thực nội địa. Sản lượng gạo của Indonesia trong tháng 1 và tháng 2/2024 ước tính giảm 46,3% so với cùng kỳ năm trước do hình thái thời tiết El Nino ảnh hưởng đến thu hoạch. Bulog cũng cho biết, gạo nhập khẩu dự kiến sẽ đến nơi trước vụ thu hoạch chính.
Indonesia sẽ bước vào mùa thu hoạch lúa chính vào tháng 3 và tháng 4 nhưng thời tiết El Nino dự kiến sẽ kéo dài thời gian thu hoạch từ 1 đến 2 tháng. Mới đây, chính phủ đã đặt ra hạn ngạch nhập khẩu gạo của Indonesia vào năm 2024 là 2 triệu tấn. Bulog cho biết đã mua hơn 500.000 tấn gạo trong cuộc đấu thầu vào tháng 12/2023, với gạo có nguồn gốc từ Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar. Dự kiến, đơn hàng sẽ được giao trước ngày 30/1/2024.

Nguồn: bnews.vn