Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Brazil nằm trong top 4 thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay. Trong thời gian trên, với trên 64 triệu USD nhập khẩu cá tra từ Việt Nam, Brazil chiếm 3,6% tỷ trọng, đứng sau Trung Quốc, Mỹ và Mexico.

-8742-1664874280.jpg

 Xuất khẩu cá tra sang Brazil qua các tháng. Nguồn: VASEP

Bà Lê Hằng cho biết sau khi giảm liên tục từ đầu năm xuống mức thấp nhất quanh 3,5 triệu USD trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil hồi phục. Giá trị xuất khẩu cá tra trong tháng 8 đạt 8,7 triệu USD, tăng 31% so với tháng 7 và tăng 179% so với cùng kỳ năm trước.
Lũy kế 8 tháng, tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Brazil đạt 65 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 3,6% tỷ trọng xuất khẩu cá tra chủ yếu do giá trung bình xuất khẩu sang thị trường này cao hơn.
Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), giá trung bình cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Brazil trong 7 tháng đầu năm nay tăng 43%. Do vậy, trong khi khối lượng cá tra sang Brazil trong giai đoạn nay giảm 5%, giá trị vẫn tăng 36%. Giá trung bình nhập khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường này tăng liên tục từ đầu năm và lên tới mức cao nhất là 3,4 USD/kg trong tháng 7.
7 tháng đầu năm nay, Brazil mua 164.000 tấn thuỷ sản, trị giá 791 triệu USD, giảm 17% về khối lượng nhưng tăng 19% về giá trị. Trong đó, nhập khẩu các loài cá thịt trắng như cá tuyết, cá tra, cá rô phi…chiếm 23% về khối lượng và 21% về giá trị nhập khẩu thuỷ sản.
Theo VASEP, nhập khẩu cá tra từ Việt Nam chiếm 46% khối lượng và 33% về giá trị các loại cá thịt trắng vào Brazil. Vì chiến sự Nga – Ukraine, lượng cá tuyết vào thị trường Brazil cũng khan hiếm hơn. So với cá tuyết, giá cá tra Việt Nam vào Brazil vẫn tăng ít hơn.
Bà Lê Hằng cho rằng dù là một nước có đường bờ biển dài và nguồn nước dồi dào, tập trung nguồn sinh học thuỷ sản đa dạng và khổng lồ, 60% lượng thuỷ sản mà người Brazil tiêu thụ được mua từ các nước khác ở Nam Mỹ, châu Á và châu Âu vì một số yếu tố như văn hoá, giao thông khó khăn. Một số loài cá được người Brazil ưa chuộng gồm cá hồi chile, cá tra Việt Nam và cá tuyết Bắc Đại Tây Dương.
Chuyên gia đến từ VASEP nhận định Brazil cũng bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga – Ukraine và lạm phát cao. Trong bối cảnh đó, theo đánh giá của các nhà bán lẻ tại thị trường này, cá tra có lợi thế vì hợp túi tiền và vừa khẩu vị của người tiêu dùng Brazil.
Bà Lê Hằng cho rằng thị trường Brazil đã hoàn toàn mở cửa, hầu như không còn quan ngại về Covid-19, kinh tế Brazil đang có những tín hiệu lạc quan sau khi tăng trưởng 2,6% trong quý II. Mối quan hệ hợp tác ngoại giao và thương mại của Việt Nam ngày càng phát triển tích cực. Hai yếu tố trên là những dấu hiệu tốt để hàng nông sản Việt trong đó có mặt hàng cá tra gia tăng thị phần sang thị trường này trong thời gian tới.
Về xuất khẩu cá tra đến tất cả các thị trường, kim ngạch 8 tháng chạm mốc 1,8 tỷ USD. Riêng trong tháng 8, xuất khẩu cá tra đạt 195 triệu USD, tăng 123% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn: ndh.vn