Giá đậu tương ổn định và hướng tới tuần giảm thứ 5 liên tiếp do mưa ở Nam Mỹ thúc đẩy triển vọng nguồn cung. Ngô giảm nhưng vẫn đạt được mức tăng nhỏ hàng tuần.
Hợp đồng lúa mì được giao dịch nhiều nhất trên Sàn Thương mại Chicago (CBOT) giảm 0,5% xuống mức 6,39,1/4 bushel nhưng tăng 6,1% trong tuần.
Giá đạt 6,50 USD vào thứ Tư - mức cao nhất kể từ ngày 9/8 và đã tăng 14% trong 8 mức tăng hàng ngày liên tiếp kể từ khi thị trường mở cửa vào ngày 28/11.
Đậu tương gần như không thay đổi ở mức 13,11-1/2 USD/bushel và giảm 1% trong tuần. Giá ngô giảm 0,3% xuống 4,86-3/4 bushel nhưng tăng 0,5% so với giá đóng cửa ngày thứ Sáu tuần trước.
Chính phủ Mỹ báo cáo doanh số bán hàng tư nhân hơn 1 triệu tấn lúa mì Mỹ trong tuần này, tổng doanh số bán trong một tuần lớn nhất đối với quốc gia châu Á này kể từ tháng 7/2014.
Trước đợt tăng giá, lúa mì CBOT được giao dịch gần mức thấp nhất trong 3 năm do Nga - quốc gia đã thu hoạch gần xong, tràn ngập thị trường với ngũ cốc giá rẻ.
Bộ trưởng giao thông Romania cho biết, kế hoạch của nước này nhằm tăng cường năng lực vận chuyển hàng tháng đối với ngũ cốc Ukraine qua cảng Constanta ở Biển Đen lên 4 triệu tấn.
Cơ sở hạ tầng cảng ở Ukraine, một nước sản xuất ngũ cốc lớn, đã bị Nga ném bom và phong tỏa trong những tháng gần đây, cùng với một cuộc tấn công khác được báo cáo hôm thứ Năm(11/12).
Ở các cây trồng khác, Conab của Brazil đã cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của nước này hơn 2 triệu tấn nhưng vẫn dự đoán sản lượng thu hoạch kỷ lục là 160,177 triệu tấn.
Cơ quan trồng trọt cũng cắt giảm dự báo sản lượng ngô khoảng nửa triệu tấn xuống còn 118,528 triệu tấn.
Những cơn mưa gần đây ở Brazil và Argentina, cả hai nước xuất khẩu đậu tương và ngô chủ chốt, đã hỗ trợ cây trồng sau thời kỳ khô nóng ảnh hưởng đến năng suất.
Tại Mỹ nông dân có thể sẽ trồng thêm đậu tương vào năm 2024 và nhiều người có kế hoạch cắt giảm diện tích ngô với giá tương lai của loại ngũ cốc đó dao động quanh mức thấp nhất trong ba năm.
Cũng hỗ trợ đậu tương là Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận việc bán tư nhân 121.000 tấn đậu tương Mỹ để vận chuyển đến các điểm đến chưa xác định trong năm tiếp thị 2023/24.
Dữ liệu hải quan cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 7,92 triệu tấn đậu tương trong tháng 11tăng 7,8% so với một năm trước đó nhưng thấp hơn kỳ vọng của thương nhân.
TIN TỨC THỊ TRƯỜNG
Đồng yen tăng cao do các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gợi ý rằng họ có thể tránh xa lãi suất cực thấp và thước đo chứng khoán toàn cầu tăng sau ba lần giảm liên tiếp khi các nhà đầu tư đánh giá đợt dữ liệu thị trường lao động mới nhất của Mỹ.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters