Giá đậu tương và ngô cũng tăng, khiến các nhà giao dịch cả ba loại ngũ cốc này đang chờ đợi ước tính cập nhật về vụ mùa từ chính phủ Mỹ.
Hợp đồng lúa mì tương lai của Ủy ban Thương mại Chicago được giao dịch nhiều nhất đã tăng 0,1% lên mức 5,96-1/2 bushel sau khi giảm xuống 5,91 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 31/5.
Giá đậu tương tương lai tăng hơn 0,5% lên mức 13,69-1/2 USD/bushel và giá ngô tăng 0,2% lên 4,84-3/4 bushel.
Liên minh Châu Âu đã chỉ trích Nga vì đã rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, nhưng Nga yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện của mình và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bất kỳ sáng kiến nào về thỏa thuận nhằm cô lập Nga đều có thể sẽ thất bại.
Nga từ bỏ thỏa thuận Biển Đen vào tháng 7, làm dấy lên lo ngại rằng ngũ cốc Ukraine sẽ bị loại khỏi thị trường thế giới.
Lúa mì tiếp tục được cung cấp, nhưng dữ liệu của chính phủ Ukraine cho thấy xuất khẩu ngũ cốc giảm mạnh xuống còn 467.000 tấn trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 7/9. Các thương nhân cho biết điều này có thể là do Nga tấn công và phong tỏa các cảng của Ukraine trên sông Danube Black.
Công việc đang được tiến hành nhằm đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu của Ukraine và Romania đã ấn định phê duyệt kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bộ tại cảng Constanta của Biển Đen, giúp nhiều ngũ cốc Ukraine được vận chuyển hơn.
Xuất khẩu bội thu của Nga và nhu cầu yếu ở nước ngoài đối với nguồn cung lúa mì của Mỹ đã đè nặng lên thị trường lúa mì.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) báo cáo doanh số xuất khẩu của Mỹ trong tuần tính đến ngày 31/8 là 370.300 tấn cho năm 2023/2024, tăng 13% so với tuần trước nhưng giảm 11% so với mức trung bình bốn tuần trước đó.
USDA phát hành báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới (WASDE) hàng tháng vào ngày 12/9, trong đó các nhà giao dịch mong đợi dự báo được sửa đổi từ một tháng trước.
Trên thị trường ngô, FranceAgriMer cho biết, ước tính 80% diện tích ngô hạt của Pháp ở trong tình trạng tốt hoặc xuất sắc tính đến ngày 4/9, giảm so với mức 82% của tuần trước.
Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp cho thấy, nông dân Ukraina đã bắt đầu vụ thu hoạch ngô năm 2023.
Kỳ vọng về nguồn cung ngô và đậu tương lớn từ Nam Mỹ đã hạn chế mức tăng giá của cả hai loại ngũ cốc này bất chấp thời tiết khô nóng ở Mỹ đã gây thiệt hại cho mùa màng.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters