Đến đầu tháng 3, giá đã tăng hơn gấp đôi chỉ sau 12 tháng. Vào thời điểm đó, nhiều nhà đầu cơ đã quyết định bỏ cuộc và giảm mức đặt cược tăng giá của họ. Đó là lúc Andurand nhìn thấy cơ hội mua vào.
Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy sự thâm hụt lớn: thế giới đã được hưởng chocolate với giá rẻ trong nhiều thập kỷ, cây cối già cỗi và bệnh mùa màng lan tràn ở các nước Tây Phi, nơi cung cấp khoảng một nửa thị trường.
Một chút thời tiết xấu là điểm bùng phát đối với sản lượng từ Bờ Biển Ngà và Ghana, với nhiều thương nhân hiện lo ngại sản lượng của người trồng trọt đã bước vào giai đoạn suy thoái dài hạn. Hợp đồng tương lai nhanh chóng tăng khoảng 70% kể từ đầu tháng 3 lên mức kỷ lục trong tuần này.
Đối với các nhà sản xuất chocolate trên thế giới, cuộc khủng hoảng đã đến. Các nhà máy đã buộc phải đóng cửa từ Malaysia đến Đức và Chicago. Các công ty đi sai hướng trong cuộc biểu tình đang bị vướng vào các vụ kiện tụng.
Và hiện tại, việc thiếu thanh khoản cũng có nghĩa là giai đoạn tiếp theo của thị trường có thể sẽ phải đối mặt với những biến động giá thất thường làm dấy lên nỗi lo sợ về sự thất bại của công ty.
Tristan Fletcher, giám đốc điều hành của ChAI, một nền tảng sử dụng AI để phân tích thị trường hàng hóa, cho biết: "Những vết sẹo của cuộc khủng hoảng này có thể hiện rõ từ lâu trong sự biến động của ca cao". "Những người chơi đầu cơ đang vào và ra khỏi vị trí nhanh hơn nhiều, điều này sẽ làm tăng thêm sự bất ổn này. Điều này có nghĩa là thị trường có nhiều khả năng biến động dữ dội hơn".
Thị trường hàng hóa nổi tiếng là không ổn định, nhưng tốc độ và mức độ nghiêm trọng của đợt tăng giá ca cao đã thu hút cả những người tham gia thị trường dày dạn kinh nghiệm và gây ra sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho cây trồng này, từ những nông dân Tây Phi đang gặp khó khăn, đến các nhà môi giới hàng hóa châu Âu, đến các nhà sản xuất kẹo của Mỹ.
Tuần này, giá kỳ hạn đạt kỷ lục 10.760 USD/tấn, mức mà trước đây hầu hết các nhà giao dịch không thể tưởng tượng được và cao gấp đôi mức đỉnh trước đó được thiết lập vào những năm 1970. Trước cuộc biểu tình này, thị trường New York phần lớn vẫn ở mức dưới 3.500 USD kể từ những năm 1980.
Citigroup Inc nhận thấy giá sẽ tăng lên tới 12.500 USD trong vài tháng tới. Andurand dự báo hợp đồng tương lai sẽ phá vỡ mức 20.000 USD trong năm nay. Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết quỹ phòng hộ của công ty kinh doanh dầu mỏ này đã nắm giữ một vị thế mua ca cao quy mô nhỏ vào đầu tháng 3.
Tốc độ tăng giá chóng mặt đã khiến nhiều nhà đầu tư không muốn bị bắt quả tang. Và quan trọng hơn, nhiều người không còn đủ khả năng để giao dịch nữa - chi phí cho lệnh gọi ký quỹ để ủng hộ vị thế của một công ty đã tăng vọt.

Ngành chocolate bên bờ khủng hoảng khi giá ca cao tăng gấp đôi từ đầu năm- Ảnh 2.

Một công nhân đưa những quả ca cao đã thu hoạch vào máy tại một trang trại ở Eunapolis, Brazil. Ảnh: Bloomberg
Giao dịch hợp đồng tương lai ca cao đã đạt mức thấp lịch sử, với thước đo số lượng hợp đồng còn tồn đọng giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm. Thị trường hiện đang bị mắc kẹt giữa tình trạng thiếu hụt nông sản trầm trọng và tính thanh khoản thấp đến mức nguy hiểm.
Pam Thornton, một nhà giao dịch hàng hóa kỳ cựu tại Nightingale Investment Management, cho biết: "Việc thiếu hoạt động thể chất - chỉ giới hạn ở việc thanh toán một cách tuyệt vọng các hợp đồng vật chất gần đó - đã khiến hoạt động tương lai thông thường của họ bị cạn kiệt, làm giảm tính thanh khoản". nổi tiếng với vai trò của cô tại quỹ phòng hộ ca cao Armajaro Asset Management. "Vì vậy, nếu bạn phải mua hợp đồng tương lai, bạn có thể dễ dàng di chuyển thị trường rất nhanh".
Khi các công ty không thể trả tiền ký quỹ để hỗ trợ các khoản phòng ngừa rủi ro của mình, họ buộc phải mua lại hợp đồng tương lai, khiến giá thậm chí còn cao hơn và đẩy nhiều người ra khỏi thị trường hơn. Vòng luẩn quẩn đó cũng được nhìn thấy trong những năm gần đây trong cuộc khủng hoảng niken và khi giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu vượt khỏi tầm kiểm soát sau cuộc xâm lược Ukraina của Nga, ảnh hưởng đến người tiêu dùng, nhà sản xuất, tiền tệ và nền kinh tế.
Jacques Torres, người sáng lập và giám đốc điều hành của Jacques Torres Chocolate, một nhà sản xuất kẹo thủ công có trụ sở tại New York, cho biết: "Đó là điều khiến tôi lo lắng nhất. "Nếu đây là tương lai, thì chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều người phá sản".
Dự báo sản lượng ca cao ở Bờ Biển Ngà và Ghana sẽ giảm ở mức hai con số, chiếm khoảng 50% nguồn cung. Sự thiếu hụt nghiêm trọng đến mức cả hai nước đều đang thực hiện các hợp đồng thu hoạch trong tương lai.
Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) dự đoán sản lượng sẽ giảm nhu cầu 374.000 tấn trong niên vụ 2023-2024, đợt thiếu hụt thứ ba liên tiếp. Nhà sản xuất sô cô la Barry Callebaut AG nhận thấy mức thâm hụt 500.000 tấn, tương đương khoảng 1/10 thị trường toàn cầu và công ty sẽ tiếp tục thiếu hụt thêm vào năm tới.
Andurand cho biết công ty của ông dự kiến sản lượng hạt ca cao toàn cầu sẽ giảm ít nhất 18% hàng năm.

Ngành chocolate bên bờ khủng hoảng khi giá ca cao tăng gấp đôi từ đầu năm- Ảnh 3.

Ông Tristan Fletcher, giám đốc điều hành của ChAI. Ảnh: Bloomberg
Nicholars Quartey, 67 tuổi, người trồng 12 mẫu cây trồng ở thị trấn Suhum, cách thủ đô Accra của Ghana khoảng 100 km về phía bắc, cho biết: "Chúng tôi gần như không còn gì để cung cấp cho phần còn lại của mùa vụ này".
Sản xuất tập trung nhiều ở Bờ Biển Ngà và Ghana, khiến thị trường rất dễ bị tổn thương trước những gì đang xảy ra với cây trồng ở các quốc gia đó. Sản lượng ở Nigeria và Cameroon đã bị mắc kẹt trong một phạm vi nhỏ trong một thời gian dài, và các đối thủ ở châu Á cũng chứng kiến sự sụt giảm. Những gì đang xảy ra ở ca cao hiện là lời cảnh tỉnh cho ngành cà phê, vốn chỉ tập trung sản xuất ở hai quốc gia: Brazil và Việt Nam.
Sự thiếu hụt ca cao lịch sử cũng bộc lộ những vấn đề khác đang gây khó khăn cho khu vực.
Trong nhiều thập kỷ, nông dân ở Bờ Biển Ngà và Ghana thường xuyên bị trả lương thấp. Mặc dù hợp đồng tương lai đã tăng giá trên danh nghĩa nhưng chúng vẫn không theo kịp tốc độ lạm phát. Đó là 12 năm sau khi Bờ Biển Ngà quốc hữu hóa ngành ca cao như một cách để cải thiện sinh kế của nông dân – một điều kiện để được Quỹ Tiền tệ Quốc tế xóa nợ sau cuộc nội chiến năm 2011.
Giá đưa ra cho người trồng do chính phủ ở cả hai nước ấn định, nhằm chốt doanh số bán hàng trước một năm. Kết quả là, người trồng trọt đang được trả ít hơn nhiều so với giá đặt ra trên thị trường quốc tế và không thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi về cung và cầu.
Steve Wateridge, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại cho biết: "Những gì bạn phải làm là đưa ra tín hiệu cho người nông dân rằng, đến vụ chính tiếp theo, đáng để đầu tư vào trang trại của anh ấy và đầu tư nhiều hơn những gì anh ấy đã làm trong thời gian gần đây". Dịch vụ nghiên cứu nhiệt đới.
Ghana và Bờ Biển Ngà gần đây đã tăng giá cho nông dân, nhưng vẫn chưa rõ liệu mức tăng này có đủ để khuyến khích thêm nguồn cung hay không.

Ngành chocolate bên bờ khủng hoảng khi giá ca cao tăng gấp đôi từ đầu năm- Ảnh 4.

Công nhân thu thập hạt ca cao rời tại một cơ sở đóng bao lại ở San-Pedro, Bờ Biển Ngà vào tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Bloomberg
Rất ít nhà sản xuất được tiếp cận với hệ thống tưới tiêu hoặc kỹ thuật canh tác hiện đại, khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Họ cũng không có đủ tiền để đầu tư vào phân bón và hóa chất trồng trọt khác sau khi giá cả tăng vọt trong những năm gần đây.
Trong khi đó, cây trồng vẫn thiếu sự đổi mới. Vì ca cao là loại cây trồng có thể tồn tại trong 25 năm và không được trồng vào mỗi vụ thu hoạch như ngô hay đậu nành nên có rất ít động lực để các công ty như Syngenta AG đầu tư vào sản xuất hạt giống tốt hơn. Và trở lại năm 2018, khi thế giới đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa, Bờ Biển Ngà đã ngừng phân phối một loại cây giống mới nhằm mang lại những cây có năng suất cao hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn.
Issifu Issaka, người trồng ca cao trên 12 mẫu Anh ở Ghana, cho biết: "Tôi biết rất nhiều nông dân đang rời bỏ lĩnh vực ca cao: Họ từ bỏ trang trại ca cao của mình và chuyển sang trồng cao su - những người khác sẽ chuyển sang trồng dừa". Ông cũng chỉ ra sự gia tăng khai thác quy mô nhỏ trong khu vực, được người dân địa phương gọi là galamsey, đã làm ô nhiễm nguồn nước.
Issaka nói: "Các vùng nước ở các vùng trồng ca cao đã biến mất - chúng tôi đã mất chúng.
Người tiêu dùng vẫn chưa thấy được tác động đầy đủ của cuộc biểu tình. Theo giám đốc điều hành Salman Amin, công ty mẹ của Godiva, Pladis Foods có trụ sở tại London, vẫn đang hoàn thiện các kế hoạch định giá nhưng dự kiến tỷ lệ phần trăm tăng trên toàn cầu sẽ đạt mức trung bình ở "một chữ số cao".
Người trồng trọt ở những nơi như Cameroon, Nigeria, Ecuador và Brazil - nơi giá cả không bị chính phủ kiểm soát - đang thực hiện các bước để tăng sản lượng.

Ngành chocolate bên bờ khủng hoảng khi giá ca cao tăng gấp đôi từ đầu năm- Ảnh 5.

Một nông dân sấy hạt ca cao trên máy sau khi thu hoạch tại trang trại ở Eunapolis, bang Bahia, Brazil, vào tháng 4. Ảnh: Bloomberg
Laerte Moraes, giám đốc điều hành bộ phận nguyên liệu thực phẩm Nam Mỹ của Cargill Inc, cho biết: "Với mức giá ca cao này, cơn sốt đã ập đến".
Tuy nhiên, các quy định mới về nạn phá rừng ở Liên minh Châu Âu – một quốc gia tiêu thụ lớn – đang làm trầm trọng thêm những khó khăn cho việc mở rộng trang trại. Cũng không rõ bao nhiêu ca cao sẽ có thể đến được bờ biển châu Âu, gây thêm áp lực lên lượng tồn kho được chứng nhận trên sàn giao dịch đang giảm dần. Chính những hạt đậu đó đã hỗ trợ các hợp đồng tương lai chuẩn được giao dịch ở London.
Sẽ mất một thời gian trước khi bất kỳ sản phẩm mới nào được tung ra thị trường. Cây ca cao có thể mất từ 3 đến 5 năm mới bắt đầu cho thu hoạch. Đến thời điểm đó, có thể đã quá muộn để một số nhà sản xuất kẹo phục hồi.
Judy Ganes, chủ tịch của J Ganes Consulting, cho biết: "Rất nhiều người đầu tư nhỏ hơn - những ngườ thu mua hạt, đến quán bar, những người làm chocolate, họ đang vô cùng căng thẳng". "Đối với những người trong ngành, họ có thể không còn".

Nguồn: Gia Hân (Theo Bloomberg)/Phụ Nữ Mới