Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước mua đậu tương hàng đầu thế giới, trong tháng 7 đã nhập khẩu 7,88 triệu tấn hạt có dầu từ Brazil, giảm 3,7% so với 8,18 triệu tấn một năm trước đó.
Các nhà máy nghiền của Trung Quốc đã tăng cường thu mua đậu tương từ quốc gia Nam Mỹ này trong những tháng đầu năm để thu lợi nhuận biên tốt, do đàn lợn phục hồi nhanh.
Tuy nhiên, nhu cầu từ ngành chăn nuôi gần đây đã suy yếu do tỷ suất lợi nhuận lợn hơi giảm xuống mức tiêu cực do giá thịt lợn lao dốc.

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc từ Brazil tháng 7/2021 giảm 3,7%.

Trong tháng 7/2021, các lô hàng đậu tương của Trung Quốc từ tất cả các xuất xứ đạt 8,67 triệu tấn, giảm 14,1% so với năm trước.
Trong tháng 7/2021, Trung Quốc cũng nhập khẩu 42.277 tấn đậu tương từ Mỹ, tăng từ 38.331 tấn của cùng tháng một năm trước đó.
Biên lợi nhuận nghiền ở Rizhao, tỉnh Sơn Đông, một trung tâm chế biến đậu tương lớn ở miền bắc Trung Quốc, đạt mức thấp nhất kỷ lục vào cuối tháng 6, trước khi tăng trở lại.
Các nhà máy nghiền ở đó sẽ vẫn mất khoảng 176 CNY (tương đương 27,07 USD) từ mỗi tấn đậu tương được nghiền.
Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại trong vài tháng tới do tỷ suất lợi nhuận lợn hơi giảm và sự gia tăng sử dụng lúa mì làm thức ăn chăn nuôi làm giảm nhu cầu đối với bột đậu nành.
Đàn lợn nái của Trung Quốc, vốn đã tăng trong 21 tháng, đã giảm lần đầu tiên vào tháng 7 so với tháng trước, sau khi giá lợn hơi lao dốc khiến nhiều nông dân phải loại bỏ những con lợn nái không năng suất.
Tỷ suất lợi nhuận của lợn ở Tứ Xuyên, một nhà sản xuất lợn hàng đầu ở Trung Quốc, đã giảm xuống âm 134 CNY, từ khoảng 2.566 CNY vào đầu năm.

Nguồn: VITIC/Reuters