Hằng năm, từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, thành phố Zentsuji vào chính vụ thu hoạch dưa hấu vuông. Sản phẩm được vận chuyển đi toàn quốc. Giá thành mỗi quả khoảng 10.000 yên (khoảng 90 USD).
Dưa hấu vuông là đặc sản địa phương của thành phố Zentsuji. Do mục đích để trưng bày ở những nơi như cửa hàng bách hóa và cửa hàng hoa quả, chứ không phải để ăn, nên các quả dưa vuông được hái khi còn xanh và có thể trưng bày đến 6 tháng. Nếu hái lúc chín đỏ, chúng sẽ bị hư sau vài tuần.
Dưa hấu vuông thường có trọng lượng khoảng 6 kg/quả với kích cỡ khoảng 18 cm mỗi chiều. Trái dưa được định hình từ khi còn trên cây trong các khối nhựa vuông, mỗi cạnh 18 cm. Giai đoạn từ khi quả được đặt trong khuôn tới khi thu hoạch kéo dài khoảng 10 ngày.
Nhat Ban vao mua thu hoach
Dưa hấu vốn là món ăn giải khát nổi tiếng và phổ biến trong mùa Hè ở Nhật Bản, và Zentsuji từng là vựa dưa hấu của cả nước. Tuy nhiên, khi kem và nước ngọt xuất hiện, dưa hấu không còn là lựa chọn hàng đầu trong danh mục các món giải khát mùa Hè nữa.
Do nhu cầu giảm, thành phố đã nghĩ ra cách trồng dưa hấu vuông để thu hút sự chú ý và lấy lại nhu cầu với thức quả này.
Dưa hấu vuông lần đầu tiên được trồng ở Zentsuji cách đây 50 năm với mục tiêu là tạo ra một loại trái cây dễ dàng để trong tủ lạnh. Kể từ đó đến nay, số người trồng dưa hấu vuông ở Zentsuji bắt đầu giảm dần và hiện chỉ còn 7 nhà vườn trồng loại dưa này.
Trên thực tế, các quả dưa hấu vuông đã được đăng ký bằng sáng chế và chỉ hợp pháp khi được trồng ở Zentsuji./.

Nguồn: Mai Phương/TTXVN