Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông báo của Văn phòng Ủy ban Mía đường (OCSB) Thái Lan ước tính sản lượng mía niên vụ 2022-2023 thấp hơn mức dự báo, chỉ tăng 1,9% lên 93,8 triệu tấn do hạn hán và nhiều nông dân chuyển sang trồng sắn.
Tổng Thư ký OCSB Panuwat Triyangkunsri cho biết Chính phủ Thái Lan từng dự kiến sản lượng mía của quốc gia Đông Nam Á sẽ mức 100 tấn trong niên vụ 2022-2023.
Tuy nhiên, thời tiết hạn hán cộng với chi phí canh tác cao được cho là nguyên nhân khiến sản lượng mía không đạt được như kỳ vọng, trong khi nhiều nông dân chuyển sang trồng sắn do loại cây trồng này có giá cao hơn.
Theo OCSB, toàn bộ số mía có độ ngọt thương phẩm (CCS) là 13,3 được cung cấp cho 57 nhà máy đường trên toàn quốc từ ngày 1/12 năm ngoái đến ngày 6/4 để phục vụ hoạt động sản xuất.
Trong số 93,8 triệu tấn, có 63,1 triệu tấn là mía tươi (chiếm 67,2%). 30,7 triệu tấn còn lại, tương đương 32,7%, là mía đốt. Đường từ quá trình ép mía đạt mức bình quân 117,4 kg/tấn mía.
OCSB thừa nhận lượng mía bị đốt cháy trong niên vụ 2022-2023 vẫn ở mức cao mặc dù nhà nước cấm thu hoạch bằng cách đốt.
Cơ quan này lý giải rằng nhiều nông dân thích phương pháp đốt vì dễ hơn so với thu hoạch bằng cách chặt mía tươi vốn đòi hỏi nhiều nhân công.
OCSB khẳng định các đồn điền mía tại Thái Lan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và chủ yếu dựa vào lao động nhập cư.
Thu hoạch mía bằng phương pháp đốt gây lo ngại về ô nhiễm không khí do làm tăng lượng bụi siêu mịn PM2.5.
Theo ông Panuwat, Chính phủ Thái Lan đang cố gắng hạn chế mức độ mà loại bụi độc hại này ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.
Cụ thể, OCSB đang giúp chính phủ giải quyết vấn đề thông qua biện pháp cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho nông dân để họ có thể mua máy thu hoạch mía./.

Nguồn: Đỗ Sinh/BNEWS/TTXVN