Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, trong hơn nửa đầu năm đầu năm 2021, EU là thị trường nhập khẩu lớn nhất nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam, chiếm 60% tổng xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam đi các thị trường.
Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong nửa đầu năm nay đạt 36,9 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như quý I năm nay, XK mặt hàng này sang EU chỉ tăng trưởng 11% thì sang quý II năm nay, XK mặt hàng này sang EU đã tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU liên tục tăng trưởng 2 con số.
Trong khối EU, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 3 thị trường nhập khẩu đơn lẻ chính nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam, chiếm lần lượt 21%, 17% và 12%, giá trị lần lượt đạt 13 triệu USD, 10 triệu USD và 7 triệu USD, tăng từ 19-76% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong cơ cấu sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam XK sang EU, ngao chiếm tỷ trọng cao nhất, gồm các sản phẩm như ngao nâu, ngao trắng, ngao lụa dưới dạng luộc, hấp, nguyên con. Các sản phẩm ngao hấp, luộc được xuất đi EU nhiều nhất.
Một số công ty lớn XK ngao sang EU, như: Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Thanh Hóa, Công ty TNHH Minh Đăng, Công ty Cổ phần Thủy sản Bến Tre, Công ty TNHH Thủy sản LENGER Việt Nam…
Các công ty đang tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, tăng tốc xuất khẩu trong những tháng cuối năm.