Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, trong thời gian qua, do dịch tả heo châu Phi bùng phát ở Trung Quốc và các nước láng giềng của Thái Lan khiến nhu cầu xuất khẩu tăng sang các nước này tăng lên.
Điều này khiến giá heo hơi tại Thái Lan tăng tăng.
Để hỗ trợ giảm giá thịt heo, người chăn nuôi heo ở Thái Lan đã đồng ý xóa bỏ khâu trung gian sau khi Bộ Thương mại nước này cho biết sẽ giảm xuất khẩu thịt heo do thiếu nguồn cung và giá tăng.
Theo ông Piwat Pongwiwatchai, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà chăn nuôi heo Thái Lan, thịt heo sẽ được bán với mức giá 130 baht/kg theo chương trình "Thịt heo chống COVID-19" do Hiệp hội này phát động, kéo dài từ ngày 21/7 đến ngày 7/8.
Hiệp hội cũng sẽ phối hợp với Bộ Thương mại Thái Lan ấn định giá thịt hơi ở mức 80 baht/kg để giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng sẽ không vượt 160 baht/kg, mặc dù các nhà chăn nuôi đang phải đối mặt với việc thua lỗ trong hơn 3 năm.
Trong một diễn biến khác, trước đó, nhằm hạ nhiệt giá heo hơi, hồi tháng 7, Bộ Thương mại Thái Lan đang cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu heo sau khi giá thịt heo bán lẻ nước này đã lên tới 170 - 180 baht/kg.
Đây là mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, theo trang Bangkok Post.
Theo một nguồn tin từ Bộ Thương mại Thái Lan, cơ quan này đang chịu áp lực từ người dân rằng giá thịt heo liên tục tăng tại nhiều khu vực.
Đầu năm nay, Bộ Thương mại đã thỏa thuận với nhóm chăn nuôi rằng sẽ hạn chế xuất khẩu nếu giá heo hơi vượt mức 80 baht/kg (khoảng 58.000 đồng/kg) nhằm giảm thiểu tác động xấu đối với với giá thịt trong nước.
Dịch tả heo châu Phi ở Trung Quốc, Lào và Việt Nam khiến hàng triệu con heo bị chết hoặc phải tiêu hủy, kéo theo nguồn cung bị thiếu hụt và nhu cầu heo từ Thái Lan tăng cao.
Thái Lan xuất khẩu 6.000 - 8.000 con heo/ngày sang 3 quốc gia này. Tổng cộng, Thái Lan có thể sản xuất khoảng 22 triệu con heo trong năm nay.
Năm ngoái, nước này xuất khẩu 400.000 - 500.000 con heo. Phó Vụ trưởng Vụ Nội thương, Bộ Thương mại Thái Lan, ông Wattanasak Sur-iam cho biết nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước, cơ quan này đang tính đến phương án hạn chế xuất khẩu như đã thỏa thuận với nhóm các công ty chăn nuôi.

Nguồn: H.Mĩ/ Kinh tế & Tiêu dùng