Argentina là nước xuất khẩu ngô lớn thứ ba thế giới và là một trong những nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi làm từ đậu tương hàng đầu thế giới. Thời tiết không có mưa kéo dài đã ảnh hưởng đến vành đai ngũ cốc Pampas kể từ giữa năm 2020. Bước sang năm 2021 một lượng mưa đáng kể vào tháng 1 đã làm giảm bớt khô hạn, nhưng một số vùng trồng trọt chính của Argentina vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng
"Sự gián đoạn của lượng mưa, cùng với nhiệt độ cao trong bảy ngày qua, làm trầm trọng thêm tình trạng khô hạn của vụ mùa ở phía nam của khu vực trồng trọt,"
Theo dự báo thời tiết mới nhất, tháng 2 và tháng 3 là hai tháng quan trọng nhất đối với ngô và đậu tương của Argentina, để nhận được lượng mưa lớn, mặc dù tháng 2 thời tiết nắng nóng bất thường và có thể kéo dài sang tháng 3.
Sản lượng ngũ cốc của Argentina không được dự đoán là lớn, thời tiết tiếp tục khô hạn có thể làm giảm năng suất cây trồng hơn nữa.
Các mô hình thời tiết tính đến ngày 04/03/2021 đã ghi nhận vành đai ngũ cốc của Argentina sẽ chịu thời tiết khô hạn ít nhất một tuần nữa. Mô hình châu Âu cho thấy có một lượng mưa đáng kể sẽ đến vào cuối tuần tới, trong khi mô hình của Mỹ cho thấy mưa có thể không đến trong hai tuần nữa.
 Tháng trước là một trong những tháng 2 khô hạn nhất được ghi nhận tại các khu vực trồng trọt chính của Argentina với lượng mưa thấp hơn 41% so với mức trung bình dài hạn.
Thời tiết ẩm ướt hơn trong tháng 2/2019, ngay trước khi Argentina ghi nhận sản lượng đậu tương kỷ lục mới, trong khi thời tiết rất nóng trong tháng 2/2018 có liên quan đến một trong những vụ thu hoạch tồi tệ nhất từ trước đến nay của quốc gia này.
Cuối năm 2020 là giai đoạn khô hạn nhất trong một thập kỷ, mặc dù lượng mưa tháng 1 cao hơn 29% so với mức trung bình và là một trong những thời kỳ ẩm ướt nhất của Argentina từ trước đến nay.
Năng suất ở quốc gia xuất khẩu ngô và đậu tương này trong tháng 3 được dự báo là không nhiều, như vậy, đợt khô hạn gần đây nhất diễn ra vào thời điểm không tốt có thể làm giảm sản lượng tiềm năng hơn nữa. Xếp hạng tình trạng cây trồng cũng có thể cho thấy thông tin trái ngược và có khả năng ảnh hưởng đến thị trường.
Trong lịch sử, năng suất cây trồng, đặc biệt là đối với đậu tương, thường trở nên nghèo nàn khi cả tháng 2 và tháng 3 lượng mưa đều dưới mức trung bình. Tuy nhiên, vụ thu hoạch 2018-19 đã thúc đẩy xu hướng đó sau hai tháng khô hạn và lượng mưa kỷ lục vào tháng 1 đóng một vai trò lớn.
Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết, họ có thể cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương và ngô từ 46 triệu tấn nếu lượng mưa tiếp tục ít trong những tuần tới. Các nhà phân tích thị trường dự đoán Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng sẽ cắt giảm nhẹ triển vọng đậu tương và ngô tương ứng mức 48 triệu và 47,5 triệu tấn.
Khác biệt trong xếp loại tình hình mùa màng
Theo Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires, chỉ 10% đậu tương của Argentina ở trạng thái tốt hoặc rất tốt vào ngày 4/3, một tỷ lệ thấp đáng kinh ngạc. Khoảng 70% vụ mùa ở tình trạng bình thường, 20% vụ mùa ở trạng thái khá kém hoặc kém, tăng từ dự báo 15% của tuần trước.
Xếp hạng của sàn giao dịch chỉ có ba mức đó, nhưng Bộ Nông nghiệp Argentina sử dụng bốn mức: rất tốt, tốt, bình thường và kém. Bộ Nông nghiệp nước này hiển thị xếp hạng ở cấp tỉnh, vì vậy người dùng có thể tổng hợp các số đó thành tổng dự báo của quốc gia.
Tính đến 4/3, tại ba tỉnh sản xuất hàng đầu là Cordoba, Buenos Aires và Santa Fe, tỷ lệ đậu tương ở trạng thái tốt hoặc rất tốt của mỗi vùng lần lượt là 85%, 82% và 90%, trong khi dự báo cuối tháng 1 được đưa ra tương ứng 90%, 83% và 96%.
Rõ ràng là hai cách xếp loại này có thể đưa ra một bức tranh rất khác về tình hình cây trồng ở Argentina. Nhưng có thể với một mức xếp loại bổ sung, chỉ định "tốt" của Bộ Nông nghiệp Argentina trùng lặp với mức "bình thường" của sàn giao dịch. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét các hạng mục khác, không chỉ các loại cây trồng ở tình trạng tốt hoặc rất tốt.
Tỷ lệ 25% ngô ở tình trạng tốt hoặc rất tốt, 59% bình thường và 16% kém hoặc rất kém. Tốt hoặc rất tốt giảm 5% trong tuần trong khi loại khá kém hoặc kém tăng 4%.
Bộ này thống kê chất lượng ngô ở ba tỉnh sản xuất hàng đầu là Cordoba, Buenos Aires và Santa Fe lần lượt là 70%, 90% và 89% tốt hoặc rất tốt.
Để so sánh với điều kiện năm nay, vào đầu tháng 3/2018, đậu tương của mỗi vùng được dự báo lần lượt là 64%, 64% và 44% trong tình trạng tốt hoặc rất tốt ở Cordoba, Buenos Aires và Santa Fe. Xếp hạng ngô tương ứng là 60%, 66% và 42%.
So sánh với xếp hạng của Mỹ
Xếp hạng điều kiện chắc chắn đưa ra dự báo trái ngược với xếp hạng của Mỹ, vốn theo dõi nhiều tình hình mùa vụ trồng ngô và đậu tương của nước này. Những xếp hạng đó, được công bố bởi dịch vụ thống kê của USDA, chia làm 5 loại: rất tốt, tốt, bình thường, kém và rất kém.
Xếp hạng từ tốt đến rất tốt thấp nhất đối với ngô và đậu tương của Mỹ trong mùa vụ năm 2012 lần lượt là 22% và 29% do mùa màng bị khô hạn. Điều này đưa ra một số quan điểm xung quanh xếp hạng hiện tại của Argentina từ Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires.
Sàn giao dịch xếp một lượng rất lớn cây trồng của Argentina ở mức bình thường (70% đối với đậu tương, 59% đối với ngô) so với những gì điển hình cho loại bình thường của Mỹ. Trong vòng một thập kỷ qua, hầu hết ngô và đậu tương của Mỹ được đánh giá ở tình trạng tốt trong mọi thời điểm là 32% và 36%. Điều này đã diễn ra ở năm 2019 đối với ngô và đậu tương, và năm 2012 đã có một tuần gắn kết với đậu tương.

Nguồn: VITIC/Reuters