Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại hàng hóa toàn cầu. Dịch bệnh gây thiếu lao động và thiếu phương tiện vận tại ở những nước cung cấp hàng.

Tình trạng giao hàng chậm đang diễn ra rất nghiêm trọng tại hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ và Thái Lan. Tại Ấn Độ, thời gian chờ tàu chở gạo là 4 tuần do tắc nghẽn ở cảng vì vậy không kịp đáp ứng nhu cầu lớn của khách hàng.
Các khách mua gạo ở Châu Phi có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do chi phí vận chuyển tăng kết hợp với giá gạo tăng. Một hãng kinh doanh gạo ở Singapore cho biết, cước phí vận chuyển container từ Ấn Độ đến Châu Phi đã tăng lên 150 USD/tấn, từ 50 USD/tấn hồi tháng 11.
Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của công ty môi giới Axi cho biết, tình trạng thiếu container để vận chuyển gạo và sự chậm trễ tại các cảng biển Ấn Độ rất đáng lo ngại mặc dù những rắc rối của thị trường gạo hiện nay chưa phải là quá lớn.
Một số quốc gia thường tự cung tự cấp gần đủ gạo nay cũng phải nhập khẩu đã làm gia tăng mạnh áp lực về nhu cầu.
Lần đầu tiên sau 3 thập kỷ, nước tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới - Trung Quốc đã phải mua gạo Ấn Độ trong tháng 12 vừa qua. Bangladesh - nhà sản xuất gạo lớn thứ 3 thế giới – cũng phải nhập khẩu gạo có thể tăng lên 2 triệu tấn trong năm kết thúc vào tháng 6/2021, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, do giá nội địa tăng lên mức kỷ lục bởi nguồn cung khan hiếm...
Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, dự trữ gạo thế giới năm 2020/21 sẽ tăng lên mức cao kỷ lục là 178,2 triệu tấn, cho thấy người tiêu dùng mua chủ yếu để tích trữ.
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo xuất khẩu gạo năm 2021 sẽ tiếp tục giảm, sau khi đã giảm 28% trong 11 tháng đầu năm 2020, chủ yếu do thiếu container vận chuyển và giá gạo quá cao so với các nước cạnh tranh.
Tại Thái Lan, giá gạo hồi tháng 4/2020 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013 khi Ấn Độ phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19 (mặc dù lúc đó Ấn Độ cũng không hạn chế xuất khẩu gạo). Đến nay, giá gạo Thái Lan vẫn đang cao hơn 19% so với cùng kỳ năm trước, loại 5% tấm là 513 USD/tấn.
Tại Việt Nam, gạo cùng loại thời điểm cuối năm 2020 cũng đã tăng lên 502,50 USD/tấn (5% tấm), do lo ngại xuất khẩu giảm giữa bối cảnh nguồn cung thắt chặt trước vụ thu hoạch mới - cao điểm vào tháng 2/2021.
Do vậy, người mua không có nhiều lựa chọn ngoài cách tìm mua gạo Ấn Độ - nơi gạo cùng loại có giá chỉ 384 USD/tấn.

Nguồn: VITIC/Reuters