Cà phê
- Các sàn chứng khoán và hàng hóa phái sinh đồng loạt sụt giảm trước suy đoán Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản USD và cắt giảm kích thích kinh tế tại phiên họp chính sách mới trong 2 ngày, kể từ hôm nay.
- Tin nông dân Brazil bán mạnh cà phê vụ 2022/23, nay ước đã bán trước 1/3 sản lượng (khoảng 1,2 triệu tấn) để giao hàng từ tháng 4/2022 trở đi khiến giá cà phê hai sàn lao dốc.
- Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) ước tính, tổng sản lượng cà phê toàn cầu ước niên vụ 2020/21 đạt 169,7 triệu bao, tăng 0,4% so với mức 169 triệu bao của niên vụ trước. Tiêu thụ cà phê thế giới ước tính tăng nhẹ lên mức 167,3 triệu bao từ mức 164,1 triệu bao của niên vụ 2019/20. Do đó, dư cung cà phê toàn cầu trong niên vụ 2020/21 được rút xuống còn 2,4 triệu bao, giảm một nửa so với gần 5 triệu bao của niên vụ 2019/20.
Ca cao
- Ca cao nghiền ở Bắc Mỹ trong quý IV năm 2021 đã bất ngờ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù nhu cầu tiếp tục tăng với tổng lượng nghiền trong quý IV của Châu Âu và Châu Á đều tăng.
- Lượng ca cao cập cảng tại Bờ Biển Ngà từ ngày 1/10 – 23/1/2022 đạt 1,259 triệu tấn, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính của các nhà xuất khẩu.
Đường
- USD mạnh lên khiến các hàng hóa định giá bằng USD như đường đắt hơn cho các nhà đầu tư không phải ở Mỹ. Trong tương lai, đường được củng cố bởi nguồn cung khan hiếm và bởi giá năng lượng tăng có thể thúc đẩy các nhà máy ở Brazil chuyển hướng sang sản xuất ethanol và giảm sản xuất đường.
Cao su
- Giá cao su Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần do giá tại Thượng Hải giảm và cổ phiếu toàn cầu giảm trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Nga và các nước phương Tây về Ukraina.
- Giá cao su tự nhiên tăng tại các thị trường chủ chốt của Kerala do nhu cầu mới từ các nhà dự trữ trong nước sau đợt giảm giá gần đây. Tuy nhiên, theo các thương nhân, nhu cầu chậm chạp từ các nhà sản xuất lốp xe và sự suy yếu trên thị trường toàn cầu đã hạn chế đà tăng giá.
- Số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ cho thấy, doanh số bán ô tô tiếp tục giảm trong tháng 12/2021, với doanh số bán xe du lịch giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh số xe hai bánh giảm gần 11%.
- Căng thẳng địa chính trị giữa Ukraine và Nga được cho là sẽ đè nặng lên thị trường tài chính khi hai quốc gia tiến gần hơn đến tình trạng bất hòa về quân sự. Việc giá dầu thô cao hơn có thể hạn chế đà giảm của giá cao su vào cuối ngày.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters