Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thông tin từ Mordor Intelligence, cho thấy, thị trường hạt điều toàn cầu được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 4,6% trong giai đoạn 2021 – 2026.
Giá hạt điều trong năm 2021 ở mức thấp, đang góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ hạt điều tăng trên toàn cầu. Chẳng hạn, năm 2021 giá bán lẻ hạt điều ở châu Âu tiếp tục giảm đã thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng hạt điều tăng trong khu vực EU.
Do các biện pháp giãn cách xã hội, tiêu dùng trong các phân khúc công nghiệp và dịch vụ ăn uống giảm đáng kể và có sự chuyển dịch mạnh về tiêu thụ hạt điều từ ăn ở ngoài sang ăn ở nhà.
Bên cạnh đó, xu hướng quan tâm tới thực phẩm tốt cho sức khỏe và giá cả hấp dẫn đã thúc đẩy tổng lượng tiêu thụ hạt điều.
Số liệu thống kê cho thấy, nhập khẩu hạt điều của các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nhật Bản đều tăng trưởng khả quan trong 11 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020.
Việt Nam tiếp tục giữ vai trò là thị trường xuất khẩu hạt điều số 1 thế giới. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của Mỹ và Trung Quốc chiếm lần lượt 88,99% và 89,12% trong 11 tháng năm 2021.
Ở 3 thị trường còn lại trong Top 5 thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất thế giới năm 2021, hạt điều của Việt Nam cũng chiếm thị phần lớn nhất, thậm chí là áp đảo: chiếm 64,82% tại Anh; 67,53% ở Pháp; 42,6% ở Nhật Bản.
Hạt điều là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ lợi ích mang lại đối với sức khỏe con người. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm có lợi cho sức khỏe tăng mạnh đang tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ hạt điều trên toàn cầu.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam