Đậu tương giảm giá trong bối cảnh thời tiết bất lợi tại Nam Mỹ làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung đậu tương trong ngắn hạn.
Thời tiết tại Argentina - một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu đối với mặt hàng khô đậu tương và ngô, được dự báo sẽ tiếp tục khô nóng trong tuần tới, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của đậu tương vụ 2.
Bên cạnh đó, báo cáo của USDA công bố ngày 04/03/2021 cũng góp phần củng cố mức tăng của đậu tương.
Bán hàng đậu tương của Mỹ tuần kết thúc ngày 25/2 đạt 534k tấn, tăng rất mạnh so với tuần trước đó và ở khoảng trên so với dự đoán của thị trường, từ đó thúc đẩy lực mua của đậu tương.
Giá đậu tương kỳ hạn tháng 3/2021 trên sàn Chicago giảm 0,4% xuống 14,04-1/2 USD/Bushel. Trong phiên giao dịch ngày 04/03/2021 lúc đóng cửa, giá đậu tương đã giảm 0,2%. Nhìn chung, giá đậu tương ít thay đổi trong tuần sau ba lần tăng liên tiếp .
Giá ngô kỳ hạn tháng 3/2021 trên sàn Chicago giảm gần 3% trong tuần, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ ngày 22/1.
USDA thông báo, số liệu bán hàng ngô trong báo cáo Export Sales đạt 154k tấn, thấp hơn nhiều so với tuần trước đó, và thấp hơn đáng kể so với những kì vọng của thị trường. Tuy nhiên, đà giảm của ngô bị hạn chế trong phiên hôm qua, do những kì vọng về tồn kho giảm trong báo cáo Cung – Cầu tháng 3 sắp tới của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Giá lúa mì kỳ hạn tháng 3/2021 trên sàn Chicago giảm hơn 1,5% trong tuần, mức giảm đầu tiên trong ba tuần. Trước thông tin điều kiện thời tiết thuận lợi cải thiện rõ rệt chất lượng lúa mỳ Nga.
Ngoài ra, việc Ukraine dự báo sản lượng lúa mỳ nước này trong niên vụ 2021/22 ở mức kỉ lục cũng củng cố áp lực lên giá lúa mỳ trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, đà giảm của lúa mỳ chậm lại, nhờ những số liệu bán hàng tích cực trong báo cáo USDA. Kết thúc tuần 25/2, bán hàng lúa mỳ Mỹ đạt hơn 250k tấn, tăng mạnh so với tuần trước, và nằm ở khoảng giữa so với dự báo của thị trường.
Nếu thời tiết không đủ mưa ở các khu vực sản xuất chính trong những tuần tới. Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết họ có thể cắt giảm dự báo thu hoạch cho sản lượng đậu tương năm 2020/21 ở Argentina, nước xuất khẩu bột đậu tương hàng đầu thế giới 
Các vụ ép và xuất khẩu đậu tương kỷ lục của Mỹ đã được dự báo sẽ làm giảm dự trữ nguồn cung đậu tương của Mỹ xuống còn 9-1/2 ngày, trước vụ thu hoạch tiếp theo ở Bắc Mỹ.
Tại Ukraine, các nhà xuất khẩu có thể tăng cường vận chuyển ngũ cốc trong vụ tháng 6-7 vì sản lượng thu hoạch có thể đạt mức cao kỷ lục.
 

Nguồn: VITIC/Reuters