Theo dự báo ngày 31/3 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về kế hoạch trồng trọt niên vụ 2022-2023, diện tích đậu tương sẽ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại 91 triệu mẫu Anh.
Các nhà phân tích cho biết, đường xu hướng đối với năng suất đậu tương của Mỹ đã dao động quanh mức 51,5 giạ / mẫu Anh trong những năm gần đây. Vì vậy, nếu đường xu hướng năng suất giữ ổn định trong năm 2022-2023, cùng với diện tích trồng 91 triệu mẫu, thì kịch bản sản lượng đậu tương đạt kỷ lục trên 125 triệu tấn rất có thể xảy ra.

 Với kỳ vọng sản lượng mạnh, giá đậu tương giảm nhẹ khoảng 15 -18 cent xuống khoảng 648 USD/tấn sau khi công bố báo cáo về của USDA được công bố.

Mặc dù giá có giảm nhẹ trong những ngày gần đây, nhưng mặt bằng giá chung vẫn ở mức khá cao so với vài năm trở lại đây.
Nhà nhập khẩu đậu hàng đầu thế giới - Trung Quốc - đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng giá mặt hàng này trong những năm qua.

 Theo báo cáo của Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của USDA ngày 15/3, nhu cầu đậu tương từ Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 100 triệu tấn trong năm 2021 - 2022. Điều này phản ánh sự phục hồi ổn định của nhu cầu thức ăn chăn nuôi.

Giá phân bón tăng đột biến thúc đẩy mở rộng diện tích trồng đậu tương
Các nhà phân tích cho biết, giá phân bón liên tục tăng cũng là một nguyên nhân lớn khiến nông dân chuyển từ cây ngô sang trồng cây đậu tương.
Giá phân bón đã tăng vọt lên mức kỷ lục do nhu cầu mạnh mẽ và tình hình nguồn cung ngày càng thắt chặt, đặc biệt là kể từ khi căng thẳng Nga - Ukraine leo thang
Theo đó amoniac tăng vọt lên mức kỷ lục 1.625 USD/tấn trong tháng, tăng 43% so với đầu tháng 3. Cùng với đó, giá DAP tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2008.
Theo các nhà phân tích, khi các giá phân bón đạt mức cao kỷ lục, áp lực chi phí đầu vào đối với việc trồng ngô sẽ cao hơn rõ rệt so với đậu tương. Do đó, người nông dân đang chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang đậu tương nhằm tối ưu lợi nhuận.
Các nhà phân tích cho biết, do phân bón chiếm gần 40% chi phí trồng ngô tại Mỹ mỗi năm, nên dự kiến một số lượng lớn nông dân Mỹ có thể chọn trồng đậu tương.
Theo báo cáo của USDA, dự báo diện tích ngô năm 2022-2023 thấp hơn gần 4 triệu mẫu so với niên vụ trước đó là 89,5 triệu mẫu. Đây cũng là mức thấp nhất trong 4 năm.
Thời tiết là yếu tố then chốt
Mặc dù, dự kiến thu hoạch đậu tương Mỹ năm 2022-2023 kỷ lục, nhưng tất cả dự đoán đều dựa trên hy vọng rằng thời tiết vẫn bình thường trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8.
Trong vài năm trở lại đây, thời tiết đóng vai trò quyết định đối với nguồn cung đậu tương toàn cầu.
Nhà sản xuất và xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới là Brazil từng nếm trải cái kết “đắng” khi thời tiết niên vụ 2021 - 2022 hạn hán khiến sản lượng đậu tương giảm 23 triệu tấn xuống gần 122 triệu tấn.
Năm ngoái, những nông dân trồng đậu tương của Mỹ ở Vành đai ngô phía tây - khu vực sản xuất đậu nành và ngô hàng đầu - cũng chịu chung số phận với điều kiện khô hạn khắc nghiệt. Kết quả là, ước tính sản lượng đã được giảm đáng kể.
Các nhà khí tượng học dự đoán thời tiết tổng thể bình thường ở Vành đai ngô trong năm nay. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy phía tây của khu vực này có thể đối mặt với các đợt nắng nóng.
Theo bản đồ theo dõi hạn hán mới nhất của USDA, độ ẩm đất ở các bang Kansas, Nebraska, Nam Dakota, Iowa, Wisconsin và Minnesota đang ở dưới mức bình thường.
Điều kiện đất khô sớm như vậy không mang lại hiệu quả tốt cho năng suất đậu tương. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng thời gian nữa trước khi vụ trồng đậu tương của Mỹ bắt đầu chính thức vào tháng 5 và những cơn mưa có thể tăng độ ẩm và năng suất vào thời điểm đó.

Nguồn: doanhnghiep.vn