Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia cá ngừ của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, lạm phát, suy thoái kinh tế đang khiến cho XK hầu hết các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường trong tháng 1/2023 giảm mạnh. Tuy nhiên, XK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS16, trong đó chủ yếu là loin cá ngừ hấp đông lạnh, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2022 và trở thành nhóm sản phẩm cá ngừ XK lớn thứ 2 của Việt Nam.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS16 của Việt Nam có xu hướng tăng trưởng liên tục từ tháng 8/2022 cho tới nay.
Sự tăng trưởng này có được là nhờ sự đẩy mạnh XK cá ngừ chế biến khác sang các thị trường chính. Top 10 thị trường XK cá ngừ chế biến khác của Việt Nam trong tháng đầu năm nay chiếm tới 93% tổng giá trị XK nhóm mặt hàng này.
Trong bối cảnh XK sang các thị trường nhập khẩu chính như Mỹ, Nhật Bản, Ai Cập và Australia trong tháng 1/2023 giảm so với cùng kỳ. XK cá ngừ chế biến khác của Việt Nam sang Israel lại tăng với tốc độ “phi mã” 2.283% so với cùng kỳ. Với tốc độ tăng trưởng này, Israel từ vị trí thứ 10 trong top các thị trường NK cá ngừ chế biến khác của Việt Nam tháng 1/2022 đã vươn lên thành thị trường NK lớn thứ 2 trong tháng 1/2023.
Cùng với Israel, XK cá ngừ chế biến khác của Việt Nam sang các thị trường chính khác như Peru, Canada, Thái Lan, Hàn Quốc, Italy, Mexico hay Chile đều tăng so với cùng kỳ.
Hiện tại, giá cá ngừ nguyên con trên thị trường thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hạn ngạch ưu đãi thuế quan dần được sử dụng hết. Tất cả những điều này dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy XK nhóm các sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS16, đặc biệt là các sản phẩm loin cá ngừ hấp đông lạnh, của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2023.
 

Nguồn: Haiquanonline