Xuất khẩu cá tra giảm 35% trong tháng 5
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết trong tháng 5, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường các nước thành viên CPTPP chỉ đạt 19 triệu USD, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường chính trong khối giảm nhập khẩu cá tra Việt Nam 10% - 65%, trừ Singapore tăng 2%.
Tính chung 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 94 triệu USD do ảnh hưởng của lạm phát giá thực phẩm toàn cầu cùng với biến động thế giới, thị trường này cũng “không phải là một ngoại lệ” của sự sụt giảm chung.

(Số liệu: VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh)
5 tháng đầu năm nay, nhiều thị trường thuộc khối CPTPP ghi nhận tăng trưởng âm như Canada đạt 14 triệu USD, giảm 50%; Mexico đạt 26 triệu USD, giảm 50%; Nhật Bản đạt 13 triệu USD, giảm 14%.
Điểm sáng duy nhất của khối thị trường này trong xuất khẩu cá tra sang Singapore vẫn duy trì mức tăng trưởng dương 16%, đạt 15 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2023.
Mặc dù dân số của nước này không nhiều nhưng Singapore lại là một trong những điểm trung chuyển hàng hóa hàng đầu do sở hữu các cảng biển lớn thuận lợi giao thương quốc tế.

(Số liệu: VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh)
Trong số các thị trường thuộc khối CPTPP, Canada đứng thứ 2 về nhập khẩu cá tra Việt Nam. Đây là thị trường thủy sản giá tốt, tăng trưởng ổn định trong khối Bắc Mỹ. Quốc gia này và Mỹ có đường biên giới chung dài nhất thế giới, quan hệ thương mại chặt chẽ, do đó Mỹ là thị trường có ảnh hưởng lớn nhất đối với thương mại thủy sản của Canada.
Tuy nhiên, thị trường Mỹ đang phải đối mặt trong bối cảnh lạm phát toàn cầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Canada chưa thể bứt phá.

Nguồn: vietnambiz