Lượng xuất khẩu đường cao bất thường trong một tháng khi Brazil ở giai đoạn giữa vụ, cho thấy thế giới đang phụ thuộc vào nguồn cung đường dồi dào của nước này khi có một vụ mùa kỷ lục, vào thời điểm sản lượng sụt giảm ở châu Á.
Plinio Nastari, nhà phân tích đường cấp cao của Công ty tư vấn Datagro, cho biết thời tiết khô hơn bình thường tại khu vực Trung Nam Brazil trong những tháng đầu năm, đã khiến xuất khẩu đường đạt mức cao tại cảng chính Santos.
Datagro dự báo xuất khẩu đường trong tháng 3/2024 đạt 1,8 triệu tấn, đưa tổng lượng hàng xuất khẩu của khu vực Trung Nam nước này trong niên vụ 2023/24 lên mức kỷ lục 32,8 triệu tấn.
Ấn Độ, nước sản xuất đường lớn thứ hai, đang thu hoạch vụ mùa nhỏ hơn và chính phủ nước này đã cấm xuất khẩu nhằm đảm bảo nguồn cung đường trong nước.
Đối với cà phê, chính phủ Brazil cho biết, xuất khẩu mặt hàng này trong tháng 02/2024 cũng ở mức cao, đạt 3,61 triệu bao (loại 60kg), tăng 77% so với cùng kỳ năm 2023.
Brazil sẽ bắt đầu thu hoạch vụ cà phê mới vào khoảng tháng 4 đối với robusta và tháng 5 hoặc tháng 6 đối với arabica.
Tập đoàn xuất khẩu cà phê Cecafe cho biết, các nhà xuất khẩu cà phê Brazil đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc vận chuyển do căng thẳng ở Biển Đỏ, 75% tàu đến Brazil trong tháng 02/2024 đã thay đổi lịch trình, nếu không lượng xuất khẩu có thể còn lớn hơn.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters