Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Australia trong tháng 5 đạt 11 triệu USD, giảm 36% so với tháng 5/2022. Tính chung 5 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Australia đạt 46 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu gỗ sang Australia giảm 43% trong 5 tháng, đồ nội thất giảm sâu nhất

(Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Australia tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của lạm phát dẫn tới sức mua tại các thị trường giảm, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, nhập khẩu hàng hóa giảm, điều này đã ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, trong đó có mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ.
Đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính tới thị trường Australia trong 5 tháng đầu năm 2023, chiếm 73% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Australia, đạt 34 triệu USD, giảm hơn 46% so với cùng kỳ năm 2022.
Các mặt hàng trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ xuất khẩu tới thị trường Australia đều giảm mạnh, do nhu cầu thị trường yếu.
Ngoài đồ nội thất bằng gỗ, Việt Nam cũng xuất khẩu một số mặt hàng khác tới thị trường Australia, tuy nhiên giá trị của những mặt hàng này chỉ chiếm tỷ trọng thấp và đều giảm mạnh.
Trong bối cảnh xuất khẩu gặp thách thức, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng việc doanh nghiệp tham gia các hội chợ quốc tế tại Australia, đoàn xúc tiến xuất khẩu có thể sẽ mang lại hiệu quả tốt.
Cùng với đó, doanh nghiệp xuất khẩu cần đảm bảo hàng hóa đáp ứng các điều kiện nhập khẩu và chuẩn bị đầy đủ tài liệu nhập khẩu tối thiểu theo quy định của Australia.
Trong đó, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu tâm chất lượng sản phẩm; cập nhật thường xuyên những quy định của Australia; chủ động theo dõi, trao đổi với nhà nhập khẩu, đơn vị tư vấn luật, Thương vụ Australia để tránh vướng mắc phát sinh trong quá trình xuất khẩu hàng hóa.

Nguồn: vietnambiz