Xuất khẩu rau quả tăng trưởng mạnh hai tháng liên tiếp, mục tiêu cả năm 2023 thu về 5 tỷ USD
Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết từ đầu năm đến nay, xuất khẩu quả sầu riêng của Việt Nam (mã HS 0810.60.00) tăng cao đột biến trong tháng 5 với kim ngạch 332 triệu USD và tháng 6 khoảng 375 triệu USD.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu quả sầu riêng đạt 876 triệu USD, gấp 20 lần cùng kỳ năm trước. Trong đó, sầu riêng của Việt Nam chủ yếu xuất sang Trung Quốc với 835 triệu USD, chiếm 95% tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.
Như vậy, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã hoàn thành 88% mục tiêu 1 tỷ USD trong năm 2023 mà Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) đặt ra ở vào đầu năm và sẽ lập kỷ lục trong năm nay.

(Số liệu: Tổng cục Hải quan, Biểu đồ: Hoàng Anh)
Theo số liệu của Vinafruit, mỗi năm Trung Quốc nhập khoảng 4 tỷ USD sầu riêng, trong đó 90% nhập từ Thái Lan, còn lại nhập từ Malaysia, Myanmar dưới dạng cấp đông... Tuy nhiên, hiện nay sầu riêng tươi Việt Nam đang được đánh giá cao và cơ hội để đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD trong năm nay rất triển vọng.
"Triển vọng xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc với kim ngạch 1 tỷ USD, thậm chí chia đôi "miếng bánh" thị phần với Thái Lan, tức khoảng 2 tỷ USD/năm trong các năm tới là hoàn toàn khả thi", ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Vinafruit chia sẻ.
Việc các chuyên gia kỳ vọng nhiều vào quả sầu riêng là có căn cứ bởi ngày càng nhiều mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói mặt hàng này được phê duyệt xuất khẩu vào Trung Quốc.
Số liệu của Cục Bảo vệ Thực vật cho biết cho đến cuối tháng 5, Việt Nam đã có 293 vùng trồng và 115 cơ sở đóng gói đã được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này.
Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật đang làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để thống nhất lịch kiểm tra trực tuyến đợt tiếp theo cho khoảng 400 vùng trồng và 60 cơ sở đóng gói sầu riêng đã gửi cho phía bạn.
Sau khi thống nhất được lịch trình và nội dung kiểm tra, Cục sẽ thông báo cho các địa phương để chủ động chuẩn bị, phối hợp với Cục và Tổng cục Hải quan Trung Quốc triển khai theo kế hoạch của phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Thực tế, mặt hàng sầu riêng được coi là động lực tăng trưởng chính cho ngành rau quả trong năm 2023. trong tháng 6, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 662 triệu USD, đi ngang so với tháng trước và tăng 45% so với tháng 6/2022. Trong đó, mặt hàng sầu riêng chiếm khoảng 57% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả trong tháng 6.
Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu nhóm hàng này đạt gần 2,7 tỷ USD, đạt mức trị giá xuất khẩu trong 6 tháng cao nhất từ trước tới nay và tăng tới 60% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sầu riêng đóng góp 22% kim ngạch xuất khẩu rau quả.
Với kết quả này, giá trị xuất khẩu hàng rau quả nửa đầu năm 2023 đã tăng tới hơn 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 67,5% mục tiêu 4 tỷ USD cho của cả năm.

Nguồn: vietnambiz