Theo cơ quan Thuế và Hải quan của Anh - HMRC, trong 6 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu thịt lợn của Vương quốc Anh đã đạt 177.638 tấn, tương đương 304 triệu bảng Anh. Trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của COVID-19 và sự kiện Brexit, thì xuất khẩu sang các quốc gia bên ngoài khối EU đã tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt trị giá 220 triệu bảng Anh.
Trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 83.000 tấn trong 6 tháng, trị giá gần 150 triệu bảng Anh. Các thị trường khác ở châu Á, chẳng hạn như xuất khẩu sang Philippines đã tăng 2.800 tấn lên hơn 14.300 tấn, trị giá 22 triệu bảng Anh. Hàn Quốc cũng đã tăng từ mức thấp lên 1.924 tấn.
Nhu cầu từ các nước như Mỹ và Australia cũng tăng, trong đó xuất khẩu sang Mỹ tăng 27% lên 3.348 tấn, trị giá gần 10 triệu bảng Anh và xuất khẩu sang Australia đạt 1.613 tấn thịt lợn.
Ông Jonathan Eckley - Giám đốc AHDB khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Trong một năm đặc biệt khó khăn đối với xuất khẩu thịt đỏ của chúng tôi, thì thịt lợn đã tiếp tục tăng trưởng tốt ở một số thị trường bên ngoài EU - với nhu cầu ngày càng tăng ở các thị trường như Châu Á và Châu Đại Dương. Mặc dù EU vẫn là một đối tác thương mại quan trọng của Vương quốc Anh, nhưng chúng tôi buộc phải tiếp tục mở rộng sang các thị trường xa hơn và hiện tại thị trường châu Á đang là thị trường cực kỳ quan trọng cho ngành thịt đỏ của Vương quốc Anh”.

Nguồn: VITIC/thepigsite