Ủy ban Châu Âu tuần trước đã đề xuất hỗ trợ tài chính cho chi phí lưu trữ sữa bột tại các cơ sở tư nhân nhằm đối phó với khủng hoảng COVID-19. Họ cũng cho phép ngành sữa cùng nhau lên kế hoạch sản xuất, miễn trừ họ khỏi các quy định cạnh tranh tới 6 tháng.
Ủy ban Sữa Châu Âu (EMB) và Tổ chức lợi ích của nhà sản xuất sữa (MIG) tranh luận các biện pháp như vậy đã không dừng được các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, tuy nhiên việc lưu trữ sữa bột đang gây áp lực cho thị trường.
Erwin Schoepges, chủ tịch của EMB cho biết do khối lượng sữa bột lưu kho sẽ không nên vượt quá 45.000 tấn, một nửa mức đã đề xuất và được kết hợp với việc giảm nguồn cung tự nguyện trên toàn EU với sự bồi thường được điều phối vởi Ủy ban Châu Âu.
Schoepges, ông cũng là một nông dân với 50 con bò tại Bỉ gần biên giới với Đức, cho biết “xuất khẩu sữa bột ít hơn, giá giảm và cũng tiêu thụ ít hơn trong nước vì đóng cửa khách sạn, nhà hàng và quán cà phê, ảnh hưởng nhiều hơn tới bơ”. Ông nói thêm rằng các nhà sản xuất sữa dự định cuộc biểu tình lớn tại các quốc gia thành viên EU trong những tuần tới.
Nông dân nuôi bò sữa trước đây đã làm giao thông tại Bỉ đình trệ do hàng ngàn người đổ xuống thủ đô nước Bỉ, nhiều người đến bằng máy kéo. EMB đại diện cho khoảng 100.000 nhà sản xuất sữa tại 16 quốc gia Châu Âu.
EU đã kết thúc 30 năm hạn ngạch sữa trong năm 2015, cho phép khả năng xuất khẩu lớn hơn nhưng có nguy cơ giá sụt giảm trong những thời điểm dư thừa nguồn cung.
Khối này sản xuất khoảng 155 triệu tấn sữa mỗi năm, với sản xuất chiếm một tỷ lệ đáng kể trong giá trị nông nghiệp của EU. Đức, Pháp, Ba Lan, Hà Lan, Italy và Tây Ban Nha chiếm gần 70% sản lượng của EU.
 

Nguồn: VITIC/Reuters