Nhập khẩu thịt lợn vào Vương quốc Anh tháng 11/2022 đạt tổng cộng 70.200 tấn, tăng 2.600 tấn (tương đương 3,8%) so với tháng 10/2022 và tăng 922 tấn so với tháng 11/2021 (tăng 1,3%),
Trong đó, nhập khẩu thịt lợn từ thị trường EU trong tháng 11/2022 tăng, trong đó nhập khẩu từ Đan Mạch đạt khối lượng lớn nhất 17.200 tấn, tăng 14,8% (tương đương mức tăng 2.200 tấn) so với tháng 10/2022. Nhập khẩu từ Ba Lan giảm mạnh nhất trong tháng 11/2022, giảm 1.000 tấn (tương đương mức giảm 17%).
Nhập khẩu thịt lợn tươi/đông lạnh trong tháng 11/2022 không thay đổi so với tháng 10/2022, đạt 27.900 tấn, tuy nhiên giảm 12,2% so với tháng 11/2021. Nhập khẩu thịt xông khói và xúc xích tiếp tục tăng trưởng kỷ lục. Xúc xích có mức tăng lớn nhất trong năm, với mức tăng 3.900 tấn (tăng 39%), trong khi thịt xông khói tăng 938 tấn (tăng 5,5%).
Tính chung 11 tháng năm 2022 Vương quốc Anh nhập khẩu 737.900 tấn thịt lợn, tăng 74.400 tấn (tăng 11,2%) so với cùng kỳ năm 2021. Nhập khẩu tất cả các loại thịt lợn đều tăng trưởng, tuy nhiên thịt xông khói và xúc xích tăng mạnh nhất, lần lượt tăng 22,2% và 24,5%.
Xuất khẩu thịt lợn từ Vương quốc Anh trong tháng 11/2022 đạt tổng cộng 28.800 tấn, tăng 1,2% (tăng 353 tấn) so với tháng 10/2022, tuy nhiên lại giảm 8,3% (giảm 2.600 tấn) so với tháng 11/2021. Trong đó, thị trường EU chiếm 45,2% (đạt 13.000 tấn) trong tổng khối lượng xuất khẩu thịt lợn của Vương quốc Anh, tăng nhẹ so với tháng 10/2022 và phù hợp với mức trung bình trong năm. Trong khối EU, khối lượng thịt lợn lớn nhất được xuất khẩu sang Pháp với 2.300 tấn, phần lớn là thịt lợn tươi/đông lạnh (đạt 1.555 tấn). Bên ngoài khối EU-27, thì có 11.100 tấn thịt lợn đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, chiếm 38,4% trong tổng khói lượng xuất khẩu trong tháng 11/2022. Hơn 7.000 tấn nội tạng đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, điều này cho thấy mối quan hệ thương mại với cả EU và Trung Quốc rất quan trọng đối với xuất khẩu thịt lợn của Anh.
Tính chung 11 tháng năm 2022, Vương quốc Anh đã xuất khẩu 341.400 tấn thịt lợn, tăng 7,1% (tăng 22.500 tấn) so với cùng kỳ năm 2021; tất cả các mặt hàng ngoại trừ thịt tươi/đông lạnh đều tăng về khối lượng. Thịt xông khói có mức tăng lớn nhất, tăng 6.207 tấn (tăng 68,8%) và trở lại mức trước đại dịch. Thịt lợn chế biến có mức tăng lớn thứ hai, tăng 2.400 tấn (tăng 20,2%). Thịt lợn tươi/đông lạnh giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 0,8% (giảm 1.400 tấn), tuy nhiên vẫn là loại thịt xuất khẩu nhiều nhất với 174.400 tấn, chiếm 51,1% trong tổng lượng thịt lợn xuất khẩu.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews