Cụ thể, báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 23/12 cho hay số lượng đơn đặt hàng lâu bền của khu vực chế tạo, không tính lĩnh vực quốc phòng, giảm 0,4% trong tháng 11.

Số liệu của tháng 10 cũng điều chỉnh hạ từ 1,3% xuống 0,6%.

Ngành chế tạo chiếm 12% GDP của kinh tế Mỹ, gặp nhiều thách thức trong bối cảnh nhu cầu thế giới ảm đạm và khối doanh nghiệp phải tìm cách giảm bớt lượng hàng tồn kho khổng lồ.

Trong khi đó, giá trị đồng USD tăng gần 20% so với các đồng tiền chủ chốt khác trong vòng 18 tháng qua.

Việc giá dầu thô thấp cũng gây áp lực khiến các doanh nghiệp ngành năng lượng buộc phải cắt giảm ngân sách dành cho đầu tư.

Trong báo cáo khác do Đại học Michigan công bố, chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng lên 92,6 (điểm) trong tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng Bảy.

Lạm phát thấp, tiêu biểu là các chương trình giảm giá kích cầu tại các trung tâm mua sắm đã khích lệ tâm lý lạc quan của người tiêu dùng.

Triển vọng tiêu dùng sang Năm mới 2016 cũng lạc quan không kém với số liệu của Bộ Thương mại cho hay thu nhập của người dân Mỹ tăng 0,3% trong tháng 11, trong khi tiền lương tăng thêm 0,5%.

Mặc dù vậy, tỷ lệ lạm phát vẫn còn khá xa so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) do tình trạng dầu thô trượt giá.

Giới quan sát nhận định đây cũng là nguyên nhân các nhà hoạch định chính sách Mỹ nói rằng lộ trình tăng lãi suất sẽ diễn ra từ từ trong tương lai./.

Theo ML

TTXVN/Vietnam+

Nguồn: TTXVN/Vietnam+