Theo Ban quản trị,  ngoài 2 tỷ đồng được chuyển giao theo văn bản cam kết vào tháng 6-2015, đến nay, chủ đầu tư Keangnam Vina vẫn không chuyển trả người dân thêm khoản tiền nào của quỹ bảo trì.

Để giải quyết tình trạng trên, Ban quản trị nhà chung cư Keangnam vừa có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng đề nghị sớm có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Keangnam Vina trả khoảng 160 tỷ đồng tiền phí bảo trì tòa nhà.

Theo Ban quản trị toà nhà, trong quá trình đàm phán, Keangnam Vina cho biết, hiện Công ty mẹ Keangnam Hàn Quốc đã bị tòa án Hàn Quốc phong tỏa tài sản để quản lý và điều hành. Số tiền bảo trì được thu từ trước năm 2011 không được đưa vào tài khoản tiền gửi ngân hàng mà để lẫn vào tài khoản chung của công ty và được đưa vào hoạt động kinh doanh, không tách ra để quản lý như quy định.

Việc cam kết trả quỹ bảo trì với tiến độ 20 tỷ đồng mỗi tháng vào ngày 11-6-2015 là do Keangnam Vina tự đưa ra nên không có giá trị vì chưa được cấp trên phê duyệt. Keangnam Vina cũng đề ra thời hạn 20 ngày kể từ ngày 28-8-2015 để cấp trên phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết thêm: “Chủ tịch Keangnam Vina khẳng định, hiện hoạt động của công ty tại Việt Nam vẫn tốt và có đủ tiền để trả quỹ bảo trì nhưng trước đó doanh nghiệp này vẫn chưa thống nhất được việc sẽ bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị hay cho doanh nghiệp bảo trì được Ban quản trị lựa chọn để quản lý nhà chung cư”.

Trước đó, Keangnam Vina đã có văn bản cam kết kế hoạch trả Quỹ bảo trì cho Ban quản trị chia làm 7 lần. Chủ đầu tư cho rằng, tính đến 27-3-2015, phí bảo trì 2% không bao gồm tiền lãi là hơn 125 tỷ đồng và trừ đi một số khoản đã chi thì còn hơn 123,2 tỷ đồng.

Cũng liên quan tới sự việc, ngày 19-6-2015, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện biện pháp kiên quyết, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị theo quy định của pháp luật, đã được thống nhất tại biên bản làm việc ngày 1-6-2015. UBND TP cũng giao Sở Xây dựng đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, báo cáo kết quả về UBND TP, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì theo quy định.

Về việc quản lý quỹ bảo trì chung cư, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, tại nhiều khu chung cư, có tình trạng người dân lo lắng về việc Ban quản trị tòa nhà sẽ tự ý chi tiêu tiền trong quỹ bảo trì tòa nhà, trong khi số tiền này ở một số dự án rất lớn, lên tới vài chục tỷ đồng. Do đó, những quy định về sử dụng quỹ bảo trì chung cư sẽ được xây dựng theo hướng chặt chẽ hơn.

Theo Hùng Anh
An ninh Thủ đô

Nguồn: An ninh Thủ đô