Ngay sau khi Luật nhà ở 2014 có hiệu lực cho phép Việt kiều và người nước ngoài được sở hữu nhà ở trong nước, thị trường bất động sản đang đón chờ một dòng tiền mới. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là không phải tất cả các phân khúc của thị trường đều được hưởng lợi từ làn gió mới này.

Trao đổi với chúng tôi, Bà Hoàng Phương, giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills Hà Nội cho biết: "Hiện nay, có hai nhóm người nước ngoài mua BĐS tại Việt Nam. Nhóm thứ nhất là từ những người làm việc tại Việt Nam hoặc có người thân ở Việt Nam. Đối với nhóm người này, danh mục BĐS họ mua thường nằm ở các thành phố lớn như Hà Nội hoặc TPHCM để tiện cho công việc. Nhóm người thứ hai là những người nước ngoài không làm việc tại Việt Nam họ có nhu cầu mua để nghỉ dưỡng hoặc đầu tư, danh mục BĐS được họ yêu thích lại chủ yếu là biệt thự nghỉ dưỡng tại các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang..."

Ngoài ra bà Phương cũng cho biết, hiện nay có một bộ phận không nhỏ các Công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam đang có xu hướng mua các BĐS tại Việt Nam để tạo quỹ nhà ở cho nhân viên của họ. "Thay vì Công ty thuê phải trả phí thuê nhà hàng tháng cho nhân viên thì giờ đây khi Luật Nhà ở được nới rộng họ có xu hướng mua các BĐS để tạo thành quỹ nhà của mình để nhân viên có thể luân phiên ở trong thời gian công tác", Bà Phương nói.

Cũng theo bà Phương, những dự án được người nước ngoài lựa chọn phải là những dự án mang yếu tố nước ngoài như công trình phải có mật độ xanh cao, các công trình tiện ích đầy đủ, giao thông di chuyển dễ dàng đến các khu đô thị lớn, bệnh viện, trường quốc tế...."Ngoài ra, còn một yếu tố rất quan trọng là người nước ngoài họ thích sống thành cộng đồng", bà Phương nhấn mạnh.

Theo quan sát của chúng tôi, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM các dự án căn hộ cao cấp luôn thu hút được sự quan tâm của người nước ngoài. Khách hàng trong nước ở phân khúc căn hộ hạng sang tương đối hạn chế. Lý do là mức giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, ưu điểm về phong cách hiện đại, vị trí trung tâm và dịch vụ cao cấp lại là những điểm thu hút đối với nhà đầu tư nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam muốn sở hữu bất động sản.

Còn đối với những người nước ngoài muốn đầu tư BĐS tại Việt Nam thì dưới con mắt của họ phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có rất nhiều ưu thế. Phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của các địa điểm du lịch nổi tiếng Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Mũi Né, Huế…là điểm hấp dẫn lớn với nhiều Việt kiều và người nước ngoài. Bởi mức giá của biệt thự nghỉ dưỡng cũng không quá đắt nếu so sánh với nhà mặt phố hay các biệt thự liền kề trong nội đô chật hẹp. Ngoài ra, biệt thự nghỉ dưỡng có thể coi như một căn nhà thứ hai để chủ sở hữu nghỉ ngơi nhiều dịp trong năm và có thể kết hợp cho thuê vào những thời gian không sử dụng.

Theo Thanh Ngà
Trí thức trẻ

Nguồn: Trí thức trẻ