Đà tăng của thị trường cà phê có thể chững lại
Thị trường cà phê kết thúc tuần thứ hai liên tiếp trong sắc xanh. So với mức tăng nhẹ 0.5% lên 193 cents/pound của giá Arabica, giá Robusta tiếp tục bứt phá 2% lên 2059 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai sở vẫn duy trì ở mức 52% chiết khấu đối với giá Robusta.
Tình hình dịch bệnh và tắc nghẽn hàng tại Việt Nam và Indonesia vẫn là yếu tố hỗ trợ cho giá của cả hai mặt hàng trong tuần vừa rồi. Chính phủ Việt Nam đã tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh, và có thể làm ảnh hưởng đến các quá trình thu hoạch và xuất khẩu cà phê. Đây là yếu tố hỗ trợ cho giá Robusta trong ngắn hạn, tuy nhiên, nếu sau khi vụ mùa ở Việt Nam hoàn tất, mà hàng vẫn bị dồn ứ tại các cảng, giá cà phê có thể gặp áp lực điều chỉnh. Bên cạnh đó, số ca nhiễm ở Indoneisa đã liên tục giảm mạnh trong tháng gần đây, nỗi lo nguồn cung của các nhà đầu tư có thể sẽ được giảm bớt trong giai đoạn sắp tới.
Thị trường Cà phê vốn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố đầu cơ dưới sự chi phối của các quỹ lớn, do đó, trong bối cảnh không có tin tức thời tiết nào gây bất lợi đối với giá cà phê, các quỹ có thể tiến hành chốt lời và cơ cấu lại vị thế, đà tăng của thị trường cà phê có thể chững lại.
Trong hôm nay, thiếu vắng sự sôi động từ thị trường ICE US, giá Robusta có thể không biến động quá mạnh.
Tiên Phạm
 
Giá hai mặt hàng kim loại quý có thể tăng, giá đồng đi ngang với biên độ rộng
Các nhà đầu tư kim loại quý vừa có một tuần giao dịch phấn khởi khi cả hai mặt hàng là Bạc và Bạch kim đồng loạt bứt phá. Giá Bạc tăng gần 3% lên 24.8 USD/ounce, giá Bạch kim đóng cửa tuần tăng 1.5% lên 1021 USD/ounce.
Các số liệu việc làm thiếu tiêu cực được công bố trong tuần vừa qua cho thấy nền kinh tế Mỹ đã chịu nhiều ảnh hưởng do đợt bùng phát dịch Delta vào tháng 8 vừa qua, do đó, đồng USD suy yếu và hỗ trợ cho đà tăng của cả hai mặt hàng kim loại quý. Giá Bạc được hưởng lợi nhiều hơn từ những thông tin cơ bản do vai trò trú ẩn an toàn của kim loại này vượt trội hơn. Trái lại, giá Bạch kim chịu nhiều tác động tiêu cực từ những số liệu sản xuất tiêu cực của Mỹ trong tháng vừa qua nên đà tăng có phần hạn chế. Doanh số bán xe ô tô và doanh số bán xe tải trong tháng 8 đều giảm, cho thấy nhu cầu tiêu thụ Bạch kim khó có thể tăng, nhất là trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục gây trì hoãn các hoạt động sản xuất.
Trong tuần này, thị trường không có quá nhiều tin tức cơ bản có khả năng gây biến động mạnh lên thị trường. Tâm điểm tin tức vẫn thuộc về các báo cáo việc làm và chỉ số giá sản xuất PPI. Giá của hai mặt hàng kim loại quý có thể tiếp tục hưởng lợi từ sức mua mạnh của thứ 6 tuần trước và tăng nhẹ trong hôm nay.
Tiên Phạm
 
Thị trường dầu gặp áp lực trong phiên đầu tuần
Giá dầu WTI đóng cửa tăng tuần thứ 2 liên tiếp sau khi cơn bão Ida tàn phá bờ Vịnh Mexico và cản trở hoạt động của các cơ sở xăng dầu tại Mỹ. Kết thúc tuần, giá WTI tăng 0.8% lên 69.29 USD/thùng, trong khi Brent giảm 0.12% xuống 72.61 USD/thùng do áp lực chốt lời.
Ngày hôm nay, nước Mỹ đang trong kỳ nghỉ Lễ Lao động kéo dài đầu tiên sau ngày Lễ Tưởng niệm. Theo ước tính, hàng triệu dân Mỹ dự kiến sẽ đi nghỉ trong dịp này, tuy nhiên, so sánh với 2 tháng trước, dù tỷ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 đã gia tăng đáng kể, số ca nhiễm bệnh lại tăng vọt. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu đi lại và tiêu thụ nhiên liệu trong mùa hè. Tác động của dịch COVID-19 phần nào cũng đã thể hiện qua báo cáo lao động trong tuần trước: Tốc độ gia tăng việc làm đã chững lại bất chấp trợ cấp thất nghiệp hầu như đã chấm dứt trong tháng 8 và biến mất hoàn toàn vào ngày hôm nay. Điều này góp phần làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và suy yếu triển vọng của nền kinh tế. Một áp lực khác cũng đang dần hình thành trên thị trường: đó chính là lạm phát gia tăng. Số đơn đặt hàng gia tăng tuy nhiên nhân công trong nhà máy giảm đúng giai đoạn chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm, trong khi các nhà máy đối tác tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc vận chuyển sẽ khiến giá cả gia tăng. Điều này, về trung – dài hạn, sẽ gây tác động tiêu cực đến giá hàng hoá nói chung và giá dầu.
Hồng Hoa