Hiện nay, hơn một nửa giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là các sản phẩm công nghệ cao (hàng điện tử tiêu dùng, điện thoại thông minh), các sản phẩm may mặc và giày dép, còn lại là các sản phẩm khác như nội thất và nông sản.
Trong tháng 1 năm 2024, dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu là máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,7 tỷ USD, tăng 73,3% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 17,8% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp đến là nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 1,56 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 15,5%. Tiếp đến là mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 1,39 tỷ USD, chiếm 13,8% tỷ trọng xuất khẩu.
Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong tháng 1 năm 2024 so với cùng kỳ năm trước: Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 102,2%; giấy và sản phẩm từ giấy tăng 43,2%; gạo tăng 82,8%.
Mỹ hiện đang dẫn đầu các thị trường xuất khẩu của Việt Nam.Trong khi đó, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn của Mỹ và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa cho thị trường Mỹ.
Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, nông sản, thuỷ sản, đồ nội thất, trang trí… chiếm vị thế hết sức quan trọng. Bởi lẽ, đây là các nhóm mặt hàng thế mạnh của Việt Nam và Mỹ có nhu cầu lớn.
Số liệu xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ tháng 1 năm 2024

Tính toán từ số liệu công bố ngày21/2/2024

 

Nguồn: VINANET/VITIC