Thịt bê chao
Nhiều người nói vui rằng nếu đến Mộc Châu mà chưa ăn bê chao thì chưa phải đã đến đây. Món bê chao phải được làm từ loại thịt bê non tươi ngon, đầy đủ nạc, mỡ, bì và xắt thành từng miếng con chì, đem chần qua nước sôi để thịt bê bớt hôi, sau đó ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi.

wanderlust-tips-9-mon-dac-san-nuc-tieng-moc-chau-1

Vàng thơm màu sắc bát mắt, giòn rụm của món bê chao Mộc Châu.
Thịt bê sau khi qua sơ chế bước đầu được chia thành từng miếng nhỏ, bỏ ướp gia vị: sả, gừng, mắm tiêu, ớt, rồi chao qua dầu nóng. Món ăn hoàn thành mềm, ngọt vị bê non, không ngấy, không béo, ăn một lần, lại muốn ăn nhiều lần tiếp.
Bê chao Mộc Châu phải được thưởng thức khi còn nóng mới thơm ngon tròn vị. Phần thịt vàng ươm do được chao qua chảo dầu sôi, thịt ngọt, mềm khó tả. Phần bì phồng rộp, lấm tấm đốm trắng, giòn tan, lại dai dai vương vấn, đặc trưng của thịt bê. Bát tương sóng sánh chấm kèm, rau thơm hợp vị, thử hỏi còn gì tuyệt vời hơn?
Cá suối nướng
Cá suối nướng Mộc Châu cũng làm thổn thức nhiều du khách, tuy nhỏ, nhưng có thể thưởng thức cả phần thịt lẫn phần xương.

wanderlust-tips-9-mon-dac-san-nuc-tieng-moc-chau-2

Cá suối nướng ở Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách đến với Mộc Châu.
Cá được bắt từ dưới suối trong mát ngọt lành, sau khi qua sơ chế rửa sạch, mổ bỏ mật ruột, rồi đem qua ướp cùng gia vị các loại như mắc khén, rau thơm, gừng, xả, ớt… Xong đâu đấy, người ta kẹp chặt cá trong hai thanh tre, đem nướng trên bề mặt than củi khoảng chừng 15 phút, để nhỏ lửa cho cá chín vàng đều. Cá suối nướng sẽ tăng thêm thập phần hợp vị nếu đem chấm với mắm tỏi hoặc tương ớt cay.
Thịt trâu gác bếp
Món ăn này thường được thấy trong những dịp đặc biệt của người Thái đen như lễ tết, cưới hỏi, cỗ bàn… Ít có vị khách nào khi có dịp đến Mộc Châu lại không mua một ít thịt trâu gác bếp về làm quà. Đơn giản bởi món ăn đã trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất du lịch nổi tiếng này.

wanderlust-tips-9-mon-dac-san-nuc-tieng-moc-chau-10

Thịt trâu gác bếp nướng, chấm cùng chẳm chéo là món ngon thiết khách của đồng bào Thái ở Mộc Châu.
Khi thưởng thức, thịt trâu được xé nhỏ miếng thường được dùng làm món nhậu chính uống cùng với rượu ngô. Đây là món ăn được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của chất bảo quản mà vẫn có thể dự trữ được cả tháng trời.
Nậm pịa
Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao.

wanderlust-tips-9-mon-dac-san-nuc-tieng-moc-chau-4

Mùi vị đặc biệt của món nậm pịa cũng thu hút nhiều thu khách.
Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.
Cá hồi

Dường như việc ăn cá hồi Mộc Châu vào ngày lạnh đã trở thành cái thú vui. Món gỏi, món xông khói, hay chả… cạnh bên một bát nước chấm cay nồng mù tạt là thực đơn phổ biến trong những ngày này. Du khách vừa thưởng thức, vừa xuýt xoa vị cay vừa xộc lên mũi, lại thấy cơ thể ấm hẳn lên, dồi dào sinh lực.

wanderlust-tips-9-mon-dac-san-nuc-tieng-moc-chau-12

Cá hồi món ngon không nên bỏ lỡ khi đến Mộc Châu.
Cá hồi Mộc Châu có mức giá trung bình từ 200.000 – 250.000 đồng/suất ăn.
Ốc đá suối Bàng
Món ăn đặc sản này cũng kén chọn thời gian, vì ốc đá ở suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, khi thời tiết trở nên ẩm ướt. Những tháng còn lại khó khăn hơn trong việc săn bắt, do chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới mặt đất.

wanderlust-tips-9-mon-dac-san-nuc-tieng-moc-chau-6

Bạn nên thử ốc đá suối Bàng trên đường rong chơi Mộc Châu.
Ốc sau khi được bắt về, không được xào ngay, vì nó chiết xuất ra nhiều nhớt. Ốc suối ở đây thường được nấu thành canh, hay chỉ đơn giản luộc với xả ớt, chấm mắm ớt. Khêu con ốc nhỏ ẩn mình trong lớp vỏ, bỏ vào miệng, gợi vị cay cay nơi đầu lưỡi, rồi lại giòn giòn, ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon giòn của ốc đá suối Bàng Mộc Châu là không tanh, mà lại có vị hăng, thơm ngọt của lá rừng.
Khoai sọ mán

wanderlust-tips-9-mon-dac-san-nuc-tieng-moc-chau-0

Khoai sọ mán dẻo thơm, bùi béo là một món đặc sản rất lạ ở Mộc Châu.
Loại khoai dẻo thơm này được người Dao trồng từ lâu và được coi là một trong những loại đặc sản lạ ở vùng Mộc Châu này. Cách chế biến khoai sọ mán khá đơn giản, người ta hấp khoai trong nồi cơm, chiên, hoặc hầm với xương.
Cải mèo
Cải mèo Mộc Châu tuy hơi đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều du khách khi tới du lịch Mộc Châu. Khí hậu mát mẻ tại đây giúp cây phát triển tốt, ít sâu bệnh. Cũng bởi vậy mà rau tươi tốt, sạch sẽ, khi chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào thịt bò, gà, luộc hay nhúng lẩu đều thơm ngon, làm say lòng thực khách.

wanderlust-tips-9-mon-dac-san-nuc-tieng-moc-chau-7

Cải Mèo Mộc Châu thơm mát, hấp dẫn du khách.
Chè xanh
Những đồi chè xanh trải dài ngút tầm mắt không chỉ tạo nên cảnh đẹp cho du khách đến tham quan mà còn mang đến giống chè ngon đặc sản, là mặt hàng xuất khẩu mang lại nguồn thu chính cho rất nhiều hộ dân ở Mộc Châu. Những giống chè đặc sản ngon nức danh như San Tuyết, Bát Tiên, Ô Long… đều góp mặt trên vùng chè này. Mỗi loại mang đến hương vị riêng cho người dùng, giá dao động từ 200.000 – 500.000VND/kg.

wanderlust-tips-9-mon-dac-san-nuc-tieng-moc-chau-8

Dạo đồi chè Mộc Châu một sáng sương giăng lãng đãng, nhâm nhi chén trà nóng hổi, thanh dịu và chuyện trò cùng người dân địa phương là trải nghiệm thú vị cho bất kỳ du khách nào.

Nguồn: Wanderlust Tips