Theo Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương), kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (VNEAEUFTA) có hiệu lực ngày 5/10/2016, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đã đạt 3,04 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2015.
Nhờ có Hiệp định, thương mại song phương những năm vừa qua có mức tăng trưởng trên 20% hàng năm. Theo số liệu hải quan của EAEU, năm 2020, mặc dù bị tác động của dịch Covid -19, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 11,7% so với năm 2019.
Bước sang 6 tháng năm 2021, tổng kim ngạch thương mại với các nước thành viên EAEU ước tính đạt 2,7 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam ước tính đạt 1,66 tỷ USD, tăng 31,3%.
Phát biểu tại buổi làm việc trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Ủy ban Kinh tế Á – Âu Andrey Slepnev vừa diễn ra, ông Andrey Slepnev mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ các vấn đề mở cửa thị trường cho sản phẩm của nhau.
Thúc đẩy triển khai các dự án ưu tiên, góp phần tạo chỗ đứng cho hàng hóa của các nước EAEU tại thị trường Việt Nam và từ đó thâm nhập sang thị trường các nước trong khu vực ASEAN.
EAEU cũng đặc biệt quan tâm đến việc sớm ký kết Nghị định thư sửa đổi lần 2 Nghị định thư hợp tác về sản xuất ô tô với Nga, sớm đưa vào hiệu lực Nghị định thư tương tự với Belarus và miễn trừ biện pháp tự vệ cho sản phẩm phân bón nhập khẩu vào Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định thời gian qua Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định, đã thể hiện thiện chí áp dụng linh hoạt, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nước thành viên EAEU, nhất là trong lĩnh vực sản xuất ô tô.
Đồng thời, người đứng đầu ngành Công Thương đề xuất thời gian tới hai bên cần tập trung xử lý các vấn đề bất hợp lý tồn tại trong thương mại nông sản; đề nghị phía EAEU xem xét cấp phép thêm cho các doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam có thể xuất khẩu sang EAEU.
Đối với những lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên quan tâm như xuất nhập khẩu dệt may và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, hai Bộ trưởng thống nhất cần tiếp tục tăng cường trao đổi, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trên cơ sở cân bằng lợi ích.

Nguồn: haiquanonline.com.vn