Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu (XK) thủy sản quý IV vẫn hy vọng chủ yếu vào mặt hàng tôm. Dự báo, XK thủy sản cả năm sẽ cán đích trên 6,5 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2012.

 

Trong quý III, XK thủy sản của cả nước tăng 17,4% đạt trên 1,9 tỷ USD, trong đó, chỉ mặt hàng tôm tăng mạnh nhờ vào tôm chân trắng (do nguồn cung tôm thế giới giảm mạnh, giá tôm nhập khẩu tăng).

 

Hiện, tôm chiếm tỷ trọng XK lớn nhất 43% tổng giá trị XK thủy sản và vượt xa cá tra. XK tôm năm chỉ bị sụt giảm vào tháng 2 do có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các tháng còn lại hầu hết đều khả quan với mức tăng trưởng 2 con số (20% đến 66%). Đặc biệt, Mỹ vẫn là thị trường XK có mức tăng mạnh nhất thời gian qua. Riêng trong 3 tháng của quý III, XK tăng với tốc độ phi mã (tháng 7 tăng 102%, tháng 8 tăng 145% và tháng 9 tăng 139%).

 

Trong khi XK tôm tăng trưởng mạnh thì XK cá ngừ, cá tra phục hồi chậm, nhất là XK mực, bạch tuộc liên tục giảm trong hơn 1 năm qua.

 

Nguyên nhân khiến XK cá tra phục hồi chậm là do sự sụt giảm nhu cầu kéo dài tại các thị trường nhập khẩu chính, nhất là EU nên làm cho người nuôi và doanh nghiệp chật vật, nhiều hộ nuôi bỏ ao, giá cá và nguồn nguyên liệu cá cho chế biến bấp bênh.

 

Đối với XK mực, bạch tuộc, thiếu nguyên liệu để chế biến XK là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này. Bên cạnh đó, XK bị ảnh hưởng mạnh bởi khủng hoảng kinh tế làm giảm nhu cầu NK, giá XK chững, lượng tồn kho của khách hàng lớn và sự cạnh tranh từ các nước khác như Trung Quốc, Senegal hay Mauritania...

 

VASEP dự báo, XK thủy sản quý IV vẫn hy vọng chủ yếu vào mặt hàng tôm, còn XK cá tra khó hồi phục, XK cá ngừ và hải sản khác sẽ thấp hơn so với cùng kỳ. Do vậy, XK thủy sản quý IV ước đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng 6,5% so với 1,6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng kim ngạch XK thủy sản cả năm ước đạt trên 6,5 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2012.

 

 (HQ)

 

Nguồn: Hải quan Việt Nam