Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ 01/2/2013 đến 31/01/2014. Trong đó, bị đơn bắt buộc - CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) nhận mức thuế bán phá giá cao nhất là 1,39%. Mức giá này cũng đã giảm 0,11% so với kết quả sơ bộ.

PV Vinanet có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MPC câu chuyện xung quanh mức thuế chống bán phá giá và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2015.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MPC

Nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu


- Phóng viên: Mới đây, DOC có điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam áp dụng cho Minh Phú là 1,39% thay vì 1,5% như kết quả sơ bộ. Mức thuế này có hợp lý không, thưa ông?

Ông Lê Văn Quang: Mức thuế này chúng tôi cho là chưa hợp lý và đang cùng luật sư kháng nghị để đạt được mức thuế 0% mới là hợp lý. 

- Ông cho biết thị phần xuất khẩu của Minh Phú qua Hoa Kỳ hiện tại chiếm bao nhiêu % trên tổng thị phần xuất khẩu của Công ty đi các nước?

Hiện tại, thị phần của MPG xuất vào Mỹ chiếm khoảng 39% về lượng và khoảng 38% về giá trị.

- Việc điều chỉnh thuế chống bán phá giá như trên có tác động như thế nào tới tình hình xuất nhập khẩu của Công ty?

Việc điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá (giảm 0,11% - PV) sẽ hỗ trợ cho chúng tôi tăng được khả năng cạnh tranh và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ, trong bối cảnh mức độ cạnh tranh của Việt Nam đang kém so với các nước trong khu vực và Ấn Độ do tiền VND đang có giá hơn nhiều so với đồng tiền các nước đó.

- Như vậy, tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng có lợi cho xuất khẩu?

Tỷ giá USD/VND vừa qua được điều chỉnh đã tăng một chút khả năng cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam, nhưng đồng tiền VND vẫn có giá hơn nhiều so với tiền các nước trong khu vực, nhất là tiền của  Indonesia và Ấn Độ. Đây là 2 nước có sản lượng tôm xuất khẩu lớn hơn Việt Nam - do đồng tiền phá giá rất mạnh nên họ bán tôm vào các thị trường với giá rẻ không thể tưởng tượng nổi làm giá tôm thế giới từ đầu năm đến nay giảm hơn 30%.

Giá tôm thị trường thế giới giảm khiến giá tôm nguyên liệu của Việt Nam giảm tương ứng, nguy hiểm hơn, từ tháng 6 đến nay, giá tôm đã giảm dưới giá thành của người nuôi. Cụ thể, giai đoạn từ ngày 1/1-20/8, giá tôm sú giảm trung bình khoảng 30%, tôm thẻ chân trắng giảm khoảng 25% trong khi giá tôm ở thời điểm 20/8 đã tăng hơn so với hồi tháng 6, tháng 7.

Giá tôm nguyên liệu giảm dẫn đến tình trạng các hộ nuôi tôm "treo ao", nguy cơ thiếu nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu của các tháng cuối năm. 

- Đối với nguy cơ thiếu nguyên liệu cho các tháng cuối năm, Công ty có giải pháp nào để khắc phục? 

Để khắc phục, Minh Phú đẩy mạnh xuất khẩu hàng giá trị gia tăng và hàng cao cấp đồng thời đẩy mạnh xuất bán hàng tồn kho.

Mục tiêu lợi nhuận 500 tỷ đồng năm 2015

- Theo Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, Minh Phú lãi ròng 11 tỷ đồng (trong đó quý 2 bất ngờ lỗ gần 15 tỷ đồng), chỉ hoàn thành chưa đầy 1% kế hoạch năm. Ông lý giải nguyên nhân của sự thua lỗ trên là gì?

Từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 7/2015, Ấn Độ và Indonesia xả hàng rất mạnh, giá tôm lao dốc. Nếu Minh Phú lại cũng xả hàng ra bán thì giá tôm trên thị trường thế giới sẽ giảm không phanh. Trước tình hình đó, Minh Phú quyết định không giảm giá bán mà chỉ bán cho nhu cầu thực sự của khách hàng.

Trong nước, để khắc phục giá tôm nguyên liệu liên tục giảm, giảm dưới giá thành của người nuôi, Minh Phú đã cố gắng giữ giá mua tôm cao hơn các doanh nghiệp khác để giữ giá nguyên liệu trong nước không giảm sâu, chấp nhận mua số lượng lớn để sản xuất và tồn kho. Hai lý do này khiến Công ty thua lỗ trong 6 tháng đầu năm.

- Với tình hình hiện tại, ông dự đoán kết quả kinh doanh cả năm 2015 sẽ như thế nào?

Hiện tại, giá thị trường tôm các size chủ lực của Việt Nam đã ngừng giảm và có xu hướng tăng. Những tháng cuối năm, MPC ngoài việc đẩy mạnh sản xuất hàng giá trị gia tăng và hàng cao cấp còn đẩy mạnh chế biến hết công suất, đẩy mạnh thực hiện các hợp đồng còn nợ và đẩy mạnh bán hàng.

Minh Phú cố gắng năm 2015, số lượng xuất khẩu sẽ tăng 8-10%, giá trị xuất khẩu không giảm quá 10% so với năm 2014. Đồng thời, mức lợi nhuận khoảng 500 tỷ đồng.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi! 

Năm 2015, Minh Phú đặt mục tiêu kế hoạch lợi nhuận 1.452 tỷ đồng, trong khi 6 tháng đầu năm, công ty mới chỉ lãi 11 tỷ đồng. Như vậy, con số mục tiêu 500 tỷ đồng cho cả năm nay là một sự nỗ lực không hề nhỏ của MPC, dù nếu thực hiện được cũng sẽ hoàn thành 34% kế hoạch năm.


Khổng Chiêm