Tháng 3/2014, tỷ phú Mỹ gốc Việt - Hoàng Kiều đã được Forbes đưa vào danh sách những người giàu nhất thế giới với 1,65 tỷ USD. Nửa năm sau, ông xuất hiện trong top những người có tài sản tăng mạnh nhất với 2,8 tỷ USD và hiện đạt 4,2 tỷ USD, là người giàu thứ 297 tại Mỹ và 847 thế giới.

Sinh ra tại Việt Nam, ông Hoàng Kiều sang Mỹ định cư năm 1975 và hiện sống ở Los Angeles (Mỹ). Ông năm nay 71 tuổi và là Phó chủ tịch hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products. Công ty thành lập năm 1989 tại Trung Quốc, từng lọt top 200 doanh nghiệp vốn hóa dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á năm 2012.

Giá cổ phiếu hãng này đã tăng gần 1,5 lần trong một tháng qua trên Sàn Chứng khoán Thâm Quyến (Trung Quốc). Tổng cộng từ đầu năm, mã này đã tăng gấp đôi, đưa vốn hóa của công ty lên 122,5 tỷ NDT (hơn 19 tỷ USD). Năm 2014, lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận ròng của RASS tăng lần lượt 165% và 255% so với năm trước đó, theo công bố trên website hãng này.

Ngoài Shanghai RAAS Blood Products, ông Hoàng Kiều còn nghiên cứu rượu vang đỏ và thành lập hãng sản xuất rượu tại thung lũng Napa (California, Mỹ) năm 2012. Đến nay, hãng đã sản xuất hơn 10.000 chai rượu, chủ yếu bán cho thị trường Trung Quốc và một số nước châu Á khác. 

Khi thị trường Trung Quốc liên tục gặp scandal vệ sinh an toàn thực phẩm, và nguồn cung sữa bột thiếu hụt do người tiêu dùng mất niềm tin vào các hãng trong nước, ông Hoàng Kiều còn lập ra hãng dinh dưỡng RAAS Nutritional năm 2013 với sản phẩm chính là sữa bột cho trẻ sơ sinh.

Ông cũng tìm cách làm mình nổi bật hơn khi gắn với các người đẹp nổi tiếng và đặc biệt là ý tưởng đưa cuộc thi hoa hậu thế giới về Việt Nam tổ chức vào năm 2010, nhưng bất thành. Tiếng tăm trong nước của ông bị ảnh hưởng nặng nề sau những lùm xùm về mua bán cổ phần thiếu minh bạch, nợ tiền mua đất xây khu du lịch và địa điểm dự định tổ chức thi hoa hậu ở Tiền Giang.

Trong danh sách cập nhật của Forbes, tỷ phú đang sinh sống tại Việt Nam duy nhất góp mặt vẫn là Chủ tịch Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng. Tài sản của ông nhích lên 1,74 tỷ USD, tăng nhẹ so với 1,7 tỷ USD hồi tháng 3. Thứ hạng hiện tại là 1.118 thế giới.
Theo Hà Thu
VnExpress

Nguồn: VnExpress