Trong khi nhóm nông sản chứng kiến lực mua mạnh mẽ đối với ngô và lúa mì Kansas với mức tăng giá hơn 1%, kéo chỉ số MXV-Index Nông sản tăng 0,37%, thì nhóm kim loại đồng loạt phủ trong sắc đỏ. Lo ngại về
Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng Dollar Mỹ mạnh lên cũng đã tạo sức ép bán đối với đồng COMEX, kéo giá mặt hàng này giảm 0,97% xuống 3,97 USD/pound.
Bên cạnh đó, kỳ vọng gia tăng nguồn cung tại Peru trong năm nay sau khi liên tục trải qua những gián đoạn do xung đột và biểu tình trong năm 2022 cũng đã thúc đẩy lực bán. Cụ thể, theo hãng tin Reuters, quốc gia sản xuất đồng lớn thứ 2 thế giới là Peru dự kiến sẽ sản xuất 2,8 triệu tấn đồng trong năm 2023, tăng gần 15% so với năm ngoái.
Giá quặng sắt tiếp tục giảm 0,02% xuống 117,49 USD/tấn khi thị trường xôn xao trước thông tin Uỷ ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp vào thứ Sáu để thảo luận chi tiết về chính sách cắt giảm thép thô trong năm nay.
Tuy nhiên, mức giảm hạn chế hơn các phiên trước. Theo dữ liệu từ Mysteel, tồn kho quặng sắt tại các cảng lớn của Trung Quốc đã giảm 7,5% xuống 131,52 triệu tấn trong tuần kết thúc ngày 6/4, đánh dấu tuần giảm thứ 6 liên tiếp. Điều này mang lại tín hiệu lạc quan hơn đối với nhu cầu quặng sắt cho lĩnh vực sản xuất thép.
Giá thép xây dựng trong nước đồng loạt giảm giá
Theo đà giảm của giá sắt thép trên thế giới, các doanh nghiệp thép trong nước vừa đồng loạt điều chỉnh giảm giá thép xây dựng sau 6 lần tăng liên tiếp từ đầu năm nay, mức giảm từ 100 đồng/kg - 610 đồng/kg. Hiện tại, giá thép xoay quanh mức 15.020 đồng/kg - 17.570 đồng/kg tùy từng thương hiệu và chủng loại thép.
Theo SteelOnline.vn, thương hiệu thép Hòa Phát tại miền Bắc đã điều chỉnh giảm giá mạnh với dòng thép cuộn CB240 từ mức 15.960 đồng/kg xuống còn 15.660 đồng/kg; và thép thanh vằn D10 CB300 giảm nhẹ, từ mức giá 15.990 đồng/kg còn 15.890 đồng/kg.
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá thép có thể giảm sâu hơn trong giai đoạn tới, nhất là khi các nhà sản xuất thép Trung Quốc đang liên tục giảm giá thép HCR tại Việt Nam. Ngoài ra, bất động sản còn nhiều khó khăn vẫn sẽ khiến bài toán nhu cầu gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, tiêu thụ thép trong quý III và quý IV được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhờ loạt yếu tố về giải ngân vốn đầu tư công và chính sách thúc đẩy nhà ở xã hội.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)