Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm mạnh do lo ngại nguồn cung trở nên dư thừa khi OPEC đạt được thỏa thuận tăng sản lượng trong bối cảnh virus biến thể Delta ảnh hưởng tới nhu cầu dầu mỏ ở nhiều nơi trên thế giới.
Kết thúc phiên này, dầu Brent giảm 4,97 USD (tương đương 6,8%) xuống 68,62 USD/thùng; dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2021 hết hạn vào thứ Ba (20/7) chốt ở mức 66,42 USD/thùng, lùi 5,39 USD (7,5%); dầu WTI giao tháng 9/2021 giảm 5,21 USD xuống 66,35 USD/thùng. Đây là phiên giá dầu giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2021.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (còn được gọi là OPEC+), đã đạt được một thỏa hiệp vào ngày Chủ nhật (18/7) theo đó tăng nguồn cung dầu từ tháng Tám nhằm hạ nhiệt giá “vàng đen” - vốn đã đạt mức cao nhất trong hơn hai năm vào tháng này.
John Kilduff, đối tác của công ty môi giới đầu tư Again Capital cho biết thị trường vẫn phải đối mặt với sự thiếu hụt đáng kể về nguồn cung so với nhu cầu.
Nhưng hiện tại, số thùng dầu bổ sung được coi là đủ lớn để kéo lùi thậm chí triệt tiêu đà tăng gần đây của giá dầu.
Một số ngân hàng lớn đã lập luận rằng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi, với Goldman Sachs ngày 19/7 nhắc lại rằng giá dầu vẫn có nhiều khả năng tăng.
Goldman Sachs cho biết thỏa thuận OPEC+ phù hợp với quan điểm của họ rằng các nhà sản xuất nên tập trung vào việc duy trì một thị trường vật chất chặt chẽ, đồng thời hướng tới nâng cao năng lực sản xuất trong tương lai và loại bỏ các khoản đầu tư cạnh tranh”.
Tuy nhiên, thỏa thuận của OPEC đã loại bỏ nhiều hạn chế nguồn cung - vốn là nền tảng nâng đỡ của thị trường trong một năm trở lại đây. Hiện tại, OPEC+ đang cắt giảm khoảng 5,8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Dự kiến, mức cắt giảm sản lượng dầu thô của OPEC+ sẽ chỉ còn 3,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm.
Đà phục hồi kéo dài suốt năm qua của thị trường dầu đã đình trệ trong hai tuần vừa rồi. Với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới, các quỹ đầu tư đã bán tháo lượng nắm giữ trên nhiều nhóm tài sản rủi ro, bao gồm cả cổ phiếu và đồng USD.
Hiện vẫn chưa rõ biến thể Delta sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu như thế nào khi các số liệu khá trái chiều. Lượng tiêu thụ dầu tại Mỹ, thị trường tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới, đã tăng đều đặn trong những tuần gần đây. Nhưng Ấn Độ, thị trường lớn thứ ba toàn cầu, đã cắt giảm nhập khẩu dầu do cung vượt cầu và lo ngại nhu cầu giảm.
Trên thị trường kim loại quý, giá vàng giảm sau một ngày giao dịch đầy biến động khi đồng USD mạnh lên đã lấn át sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai.
Cuối phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.807,59 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giảm 0,3% xuống 1.809,20 USD/ounce.
Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty môi giới ActivTrades có trụ sở tại Vương quốc Anh, nhận định giá vàng đang giằng co giữa một bên là đồng USD mạnh lên làm giảm sức hấp dãn của vàng, và bên kia là khẩu vị rủi ro giảm hỗ trợ cho kim loại quý này.
Trái ngược với sự sụt giảm mạnh trong lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ, chỉ số đồng USD - thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác - đã chạm mức cao nhất trong hơn ba tháng, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.
Ngoài ra, Jeffrey Christian, đối tác quản lý của công ty CPM Group chuyên quản lý, nghiên cứu và tư vấn về hàng hóa, còn cho rằng giá vàng giảm trong thời gian gần đây một phần là do sự suy giảm theo mùa trong đầu tư và nhu cầu đối với kim loại quý này. Nhiều nhà đầu tư cho biết giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục vào đầu tháng Tám năm ngoái và vẫn chưa thể phục hồi kể từ đó.
Tâm lý của giới đầu tư ở các thị trường rủi ro hơn đã giảm mạnh trước những lo ngại khi sự gia tăng số ca mắc COVID-19 đã buộc nhiều nước ở châu Á phải tiến hành phong tỏa và làm gia tăng áp lực lạm phát.
Là yếu tố phản ánh tâm lý trên thị trường, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua trong phiên cuối tuần trước.
Về những kim loại quý khác, giá bạc giảm 2,3% xuống 25,07 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 3% và được giao dịch ở mức 1.069,49 USD/ounce.
Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá thép Trung Quốc biến động nhẹ trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung suy giảm khi nước sản xuất thép hàng đầu thế giới này tăng cường hạn chế sản xuất, trong khi Bắc Kinh tuyên bố tiếp tục theo dõi thị trường hàng hóa.
Thép thanh kỳ hạn hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải đóng cửa tăng 0,8% lên 5.568 CNY (859,42 USD)/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 0,1% xuống 5.926 CNY/tấn. Hợp đồng thép không gỉ kỳ hạn tháng 8 tại Thượng Hải giảm 0,1% xuống 18.705 CNY/tấn.
Quặng sắt giao tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 1,5% xuống 2.663 CNY/tấn. Theo công ty tư vấn SteelHome giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc tăng 1,5 USD lên 223 USD/tấn trong ngày 16/7.
Công suất hoạt động của các lò cao tại 163 nhà máy thép Trung Quốc đã giảm xuống 76,81% tính tới ngày 16/7 từ 77,61% trong tuần trước, so với mức 85,6% trong cùng giai đoạn này một năm trước.
Hiện nay, những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới giá thép là chính sách kiểm soát sản lượng thép thô đang dần được thực hiện và mở rộng. Nhiệt độ cao tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cũng hạn chế sản lượng thép. Bắc Kinh tuyên bố tiếp tục theo dõi giá hàng hóa và cam kết sẽ xử lý những bất thường của thị trường.
Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần do tâm lý bởi USD mạnh lên và lo lắng về nhu cầu tại Trung Quốc, nước tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới cũng như kế hoạch giải phóng đồng và các kim loại công nghiệp khác từ kho dự trữ của Trung Quốc.
Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 2,1% xuống 9.232 USD/tấn. Giá kim loại này đã chạm mức thấp nhất kể từ 21/6 tại 9.131 USD sau khi thị trường New York mở cửa.
Một thương gia cho biết nhu cầu và kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại. Trong khi đó, USD đang tăng khiến giá các kim loại được định bằng USD đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác điều này có thể làm giảm nhu cầu.
Nhập khẩu đồng tại Trung Quốc giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 6 đã ảnh hưởng tới thị trường. Tâm lý thị trường cũng chịu tác động bởi tăng trưởng GDP chậm hơn so với dự kiến trong quý 2. Giá đồng cũng bị sức ép bởi dự trữ đồng tại kho LME ở mức 226.300 tấn, hơn gấp đôi mức hồi giữa tháng 5.
Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát giá hàng hóa và tiếp tục giải phóng đồng, nhôm và kẽm từ kho dự trữ nhà nước.
Trung Quốc đã bán 20.000 tấn đồng, 50.000 tấn nhôm và 30.000 tấn kẽm từ kho dự trữ vào ngày 5/7.
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương trên sàn giao dịch Chicago giảm bởi áp lực từ các thị trường hàng hóa khác và mưa gần đây hỗ trợ sự phát triển của cây trồng khắp vùng Midwest của Mỹ. Trong khi lúa mì tăng bởi thời tiết khô hạn khắp đồng bằng miền bắc nước Mỹ và lo ngại về sản lượng tại khu vực Biển Đen.
Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 26-3/4 US cent xuống 14,28 USD/bushel, trong khi hợp đồng kỳ hạn tháng 11 được giao dịch nhiều nhất giảm 19 US cent xuống 13,72-3/4 USD/bushel. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 15/7, các nhà xuất khẩu Mỹ đã xuất 143.934 tấn đậu tương, giảm 28,44% so với tuần trước đó.
Giá lúa mì CBOT đỏ mềm vụ đông kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 5-1/4 US cent lên 6,97-3/4 USD/bushel. Lúa mì đỏ cứng vụ đông cùng kỳ hạn tăng 3/4 US cent lên 6,52-1/4 USD/bushel.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 lúc đóng cửa giảm 0,64 US cent hay 3,6% xuống 17,07 US cent/lb, giảm từ mức cao nhất trong 1,5 tuần tại 17,79 US cent đạt được trong đầu phiên này; đường trắng kỳ hạn tháng 10 giảm 19,4 USD hay 4,2% xuống 443,8 USD/tấn.
Giá dầu giảm làm giảm động lực cho các nhà máy Brazil sản xuất ethanol do giá xăng cũng có xu hướng giảm, dẫn tới họ phải tăng sản lượng đường.
Các đại lý cho biết những lo ngại về thời tiết lạnh tại Brazil khiến giá đường tăng trong ngày 16/7 vừa qua đã suy yếu do băng giá chủ yếu được báo cáo tại khu vực cực nam của nước này.
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 mất 4,95 US cent hay 3,1% xuống 1,564 USD/lb; cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 35 USD hay 2% xuống 1.732 USD/tấn.
City cho biết với các yếu tố tăng giá chủ yếu được định trong giá, giá cà phê arabica sẽ đạt mức cân bằng trong phạm vi 1,5 – 1,6 USD trong ngắn và trung hạn, lưu ý giá tăng khoảng 20% từ đầu năm tới nay.
Tuy nhiên, ngân hàng này tiếp tục giữ giá trong 6 đến 12 tháng tới ở mức 1,7 USD do nhu cầu và rủi ro thời tiết cải thiện. Họ cũng cho rằng năm niên vụ hiện tại thiếu 8,9 triệu bao do tăng trưởng nhu cầu và hạn hán kéo dài tại Brazil.
Giá cao su Nhật Bản giảm sau khi số ca nhiễm virus corona tăng vào cuối tuần tại Tokyo, làm tăng khả năng thiệt hại tới nhu cầu hàng hóa.
Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 tại sàn giao dịch Osaka giảm 0,8 JPY hay 0,4% xuống 214,1 JPY/kg; cao su tại Thượng Hải kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 0,2% lên 13.500 CNY/tấn.
Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Tokyo trong ngày 18/7 đạt 1.410, cao nhất kể từ đầu năm nay, với số người nhiễm vượt 1.000 người ngày thứ 5 liên tiếp.
Giá hàng hóa thế giới sáng 20/7/2021
gia hang hoa the gioi

Nguồn: VITIC / Reuters, Bloomberg