Năng lượng: Giá dầu tăng nhẹ
Giá dầu thế giới biến động thất thường trong tuần qua, khi các nhà giao dịch lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu mỏ trước sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu.
Phiên cuối tuần, giá dầu giảm. Chốt phiên 13/8, dầu thô Brent giảm 0,72 USD hay 1% xuống 70,59 USD/thùng. Dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 0,65 hay USD 0,9% xuống 68,44 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu vẫn tăng nhẹ, so với giảm mạnh trong tuần trước đó.
Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá dầu tăng nhẹ. Thị trường đang đứng giữa nhiều thông tin tác động trái chiều.
Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung số giàn khoan nhiều nhất trong một tuần kể từ tháng 4 khi tổng số giàn khoan hơn gấp đôi mức thấp kỷ lục một năm trước.
Đồng USD mạnh, vốn gây bất lợi cho những mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như dầu, đã góp phần gây áp lực lên thị trường dầu.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế liên tục cảnh báo về sự lây lan của các biến thể virus corona đang làm chậm nhu cầu dầu mỏ. Ngân hàng Goldman Sachs cắt giảm ước tính lượng dầu thiếu hụt trên toàn cầu xuống 1 triệu thùng/ngày từ 2,3 triệu thùng/ngày trong ngắn hạn, do sự sụt giảm nhu cầu dầu mỏ trong tháng 8 và tháng 9. Tuy nhiên, Goldman dự kiến sự phục hồi nhu cầu tiếp tục cùng với tốc độ tiêm vaccine đang tăng lên.
Trong khi JPM đánh giá sự phục hồi nhu cầu toàn cầu đình trệ trong tháng này, song nhu cầu vẫn tương đương với 98 triệu thùng/ngày trung bình cho tiêu thụ toàn cầu trong tháng 7.
Ngược lại OPEC giữ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi trong năm nay và tiếp tục trong năm 2022, mặc dù lo ngại ngày càng tăng về số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.
Kim loại quý: Giá vàng văng
Đồng USD mạnh lên đã gây áp lực lên thị trường vàng. Tuy nhiên, tính chung trong tuần qua, giá kim loại này vẫn tăng.
Phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng 1,4% lên 1.776,21 USD/ounce; vàng giao sau tăng 1,5% lên 1.778,2 USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng tăng gần 0,9%
Kim loại quý này đã phục hồi mạnh sau khi giảm xuống dưới mức thấp nhất trong 4 tháng bởi lo sợ Fed sẽ bắt đầu cắt giảm hỗ trợ kinh tế sau một báo cao việc làm của Mỹ mạnh mẽ trong tuần trước. Nhu cầu vàng giao ngay tăng, đặc biệt từ các nước tiêu thụ hàng đầu như Ấn Độ và Trung Quốc.
Brien Lundin - biên tập viên trang tin vàng Gold Newsletter - cho biết thị trường tài chính cũng đang “ngày càng lo lắng về biến chủng Delta của Covid-19 và ảnh hưởng kinh tế của dịch bùng phát, như thể hiện trong sự sụt giảm của niềm tin tiêu dùng”. “Tất cả những yếu tố này dẫn tới quan điểm rằng giá vàng ở mức này là rẻ”.
Giá vàng trồi sụt trong những tuần gần đây, khi sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu trở nên bấp bênh do biến chủng Delta lây lan với tốc độ chóng mặt ở nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, giá vàng cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc tranh luận về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản ngay trong năm nay hay từ đầu năm sau.
Kim loại công nghiệp: Giá kim loại cơ bản tăng, sắt thép giảm
Phiên cuối tuần, giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng 1,3% lên 9.587 USD/tấn. Tính chung cả tuần, giá đồng cũng tăng, trái ngược với xu hướng giảm 2,7% ở tuần trước đó. Các kim loại cơ bản khác như nhôm, nickel, kẽm cũng tăng trong tuần qua, riêng thiếc giảm giá.
USD yếu đi ở phiên cuối tuần khiến các kim loại rẻ hơn cho người giữ các đồng tiền khác. Chứng khoán toàn cầu đạt mức cao kỷ lục sau số liệu của Mỹ, nhấn mạnh nhu cầu đối với các tài sản rủi ro.
Cuộc đình tại mỏ đồng lớn nhất thế giới Escondida ở Chile đã không xảy ra, làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung. Tuy nhiên, công nhân cho biết họ sẽ từ chối làm việc tại một mỏ thuộc sở hữu của Codelco và ở các hoạt động của JX Nippon Copper.
Mặc dù vậyn, thị trường kim loại cũng đang bị tác động bởi làn sóng Covid-19 mới. Khảo sát của đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ khi người Mỹ đưa ra cái nhìn không mấy khả quan về mọi thứ từ tài chính cá nhân tới lạm phát và thất nghiệp.
Lượng đồng lưu kho trên sàn LME gần chạm mức cao nhất kể từ tháng 5/2020 tại 222.600 tấn trong khi dự trữ của sàn Thượng Hải giảm 6,5% xuống 93.032 tấn.
Trong nhóm sắt thép, giá quặng sắt trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên phiên cuối tuần giảm khoảng 4,2% xuống 814 CNY (215,66 USD)/tấn trước khi đóng cửa giảm 0,9% xuống 842 CNY/tấn. Tính chung cả tuần quặng sắt giảm 8,2%.
Quặng sắt hàm lượng 62% Fe nhập khẩu vào Trung Quốc giảm 1 USD xuống 166 USD/tấn trong ngày 12/8, theo công ty tư vấn SteelHome.
Giá thép thanh tại Thượng Hải phiên cuối tuần giảm 0,9% xuống 5.482 CNY/tấn khi đóng cửa, cả tuần giảm 5,6%; thép cuộn cán nóng giảm 1,4% xuống 5.765 CNY/tấn, tính chung cả tuần giảm 6,5%; thép không gỉ tại Thượng Hải giảm 1,6% xuống 18.240 CNY/tấn.
Theo số liệu của công ty tư vấn Mysteel, mức công suất sử dụng các lò cao tại 247 nhà máy Trung Quốc đã phục hồi nhẹ lên 85,89% trong tuần này, nhưng vẫn dưới mức 95,16% cùng kỳ năm trước.
Nông sản: Giá hầu hết tăng
Phiên cuối tuần, giá lúa mì Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 8,5 năm, trong khi lúa mì Châu Âu cũng tăng, sau khi một báo cáo cho thấy lượng dự trữ ở Mỹ giảm mạnh, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.
Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 9 kết thúc phiên cuối tuần tăng 8-3/4 US cent lên 7,62-1/4 USD/bushel, sau khi có lúc chạm 7,74-3/4 USD/bushel, giá cao nhất kể từ tháng 2/2013.
Giá đậu tương cũng tăng do lo sợ nguồn cung dầu thực vật toàn cầu khan hiếm, trong khi giá ngô giảm nhẹ trong bối cảnh công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago (Mỹ) lưu ý rằng dự báo lượng mưa sẽ cải thiển trong tuần tới cho các vùng đồng bằng phía Bắc và khu vực Trung Tây nước Mỹ.
Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên sàn Chicago phiên cuối tuần tăng 24 US cent lên 13,65 USD/bushel, giá ngô kỳ hạn tháng 12 giảm 1/4 US cent xuống 5,73 USD/bushel.
Trung Quốc đang tiếp tục tiến hành thu mua ngô và đậu tương của Mỹ, nhưng tổng khối lượng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay Trung Quốc và các khách hàng khác lần lượt đặt mua 126.000 tấn và 326.000 tấn đâu tương cho niên vụ 2021/2022.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 lúc đóng cửa phiên cuối tuần tăng 0,41 US cent hay 2,1% lên 19,95 US cent/lb, trong phiên có lúc giá đã đạt 20,1 US cent/lb, cao nhất kể từ tháng 2/2017; đường trắng kỳ hạn tháng 10 tăng 15 USD hay 3,2% lên 491,1 USD/tấn. Tính chung cả tuần, giá đường đi lên.
Sản lượng đường khu vực trung nam Brazil trong niên vụ 2021/22 dự báo giảm xuống 32,5 triệu tấn so với dự báo hồi tháng 6 là 34,1 triệu tấn do hạn hán và băng giá.
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa phiên cuối tuần giảm 3,85 US cent hay 2% xuống 1,8575 USD/lb, song tính chung cả tuần giá vẫn tăng. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 cùng phiên giảm 18 USD hay 1% xuống 1.836 USD/tấn.
Giá cà phê arabica được củng cố bởi triển vọng sụt giảm trong vụ tới tại Brazil sau khi bị thiệt hại bởi băng giá. Vẫn có những ước tính mâu thuẫn về sản lượng đã bị thiệt hại bởi băng giá ở Brazil là bao nhiêu, điều này khiến thị trường biến động mạnh.
Giá cao su Nhật Bản tăng trong phiên cuối tuần do tăng lo ngại nguồn cung sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại các nước sản xuất chính ở Đông Nam Á tăng cao. Thái Lan, nhà sản xuất cao su lớn nhất thế giới có số ca nhiễm kỷ lục ngày thứ hai.
Cao su giao tháng 1/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2 JPY hay 0,9% lên 22,6 JPY/kg. Tính cả tuần, giá tăng 1,2%. Cao su giao tháng 1/2022 tại sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 60 CNY lên 14.755 CNY (2.276 USD)/tấn.
Tồn kho cao su tại Thượng Hải tuần qua tăng 2,9% so với tuần trước đó.
Giá hàng hóa thế giới
gia hang hoa the gioi

 

Nguồn: VITIC / Reuters, Bloomberg