Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đóng cửa tăng 1,9% lên mức 980 CNY(tương đương 136,92 USD)/tấn.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 1 tăng 2% lên mức 129,05 USD/tấn.
DCE cho biết họ sẽ tăng cường giám sát thị trường quặng sắt để thị trường vận hành an toàn và ổn định. Điều này được đưa ra sau thông báo vào ngày 24/11 rằng Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát và kiềm chế đà tăng giá.
Tuy nhiên, ảnh hưởng của giám sát thị trường hiện đang suy yếu mặc dù hiệu quả ban đầu của nó trong việc kiểm soát giá, các nhà phân tích lưu ý tác động giảm dần khi những người tham gia thị trường ngày càng coi nhẹ tầm quan trọng của nó.
Trong khi đó, niềm tin đã quay trở lại thị trường trong bối cảnh nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc.
Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, sự sụt giảm trong xuất khẩu của Trung Quốc có thể chậm lại trong tháng 11, trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu trái chiều cho thấy các nhà máy ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đang tìm lại chỗ đứng sau khi nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng.
Rio Tinto RIO đã đẩy nhanh việc bắt đầu sản xuất dự án quặng sắt Simandou ở Guinea đến năm 2025, dự án này sẽ bổ sung khoảng 5% vào nguồn cung đường biển toàn cầu khi đi vào hoạt động.
Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch Thượng Hải không đồng đều. Hợp đồng cốt thép được giao dịch nhiều nhất tăng 1,1%, giá thép cuộn tăng 1,3% và giá thép thanh tăng 1,5%. Trong khi đó, giá thép không gỉ giảm 0,2%.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác như than cốc Đại Liên và than luyện cốc lần lượt tăng 1,6% và 1,4%.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters