Giá quặng sắt trên sàn giao dịch tại Đại Liên tiếp tục tăng do những người tham gia thị trường đặt cược vào triển vọng nhu cầu thép tăng lên kể từ khi Trung Quốc bước vào mùa xây dựng cao điểm.
Tuy nhiên, quặng sắt chuẩn của Singapore chịu áp lực giảm nhẹ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell chỉ ra rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn.
Theo đó, trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, hợp đồng quặng sắt giao tháng 5/2023 của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 0,83% lên mức 912 CNY (tương đương 130,95 USD)/tấn, sau khi tăng 1,34%.
Các nhà phân tích tại Haitong Futures cho biết, cả cung và cầu của các sản phẩm thép tiếp tục phục hồi.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn tháng 4 ở mức 126,8 USD/tấn, giảm 0,13%.
Trung Quốc đã nhập khẩu 194 triệu tấn quặng sắt trong hai tháng đầu năm 2023, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2022 và là mức cao nhất từ trước đến nay trong hai tháng cộng lại, theo tính toán của Reuters.
Mặc dù giá than cốc – một nguyên liệu sản xuất thép khác – có dấu hiệu suy yếu, nhưng các nhà phân tích tin rằng các nguyên tắc cơ bản sẽ hỗ trợ một số giá giao ngay trong thời gian tới.
Theo đó, giá than cốc giảm 0,87% trong khi giá than luyện cốc đã bù đắp khoản lỗ từ phiên sáng để kết thúc giao dịch ban ngày cao hơn 0,13%.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây tăng 0,26% lên 4.249 CNY/tấn, giá thép cuộn đi ngang và dây thép cuộn giảm 0,22%. Giá thép không gỉ giảm 2,06%.
Các nhà phân tích tại Everbright Futures cho biết, xuất khẩu mặt hàng thép tăng đáng kể đã giảm bớt áp lực nguồn cung ở thị trường nội địa. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy niềm tin của các nhà máy trong việc giữ giá ổn định.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters