Theo Nhà cung cấp dữ liệu công nghiệp và tư vấn Mysteel, một số nhà máy thép ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc đã nhận được thông báo bằng miệng về việc hạn chế sử dụng điện.
Điều đó có thể khiến các nhà máy hạn chế hoạt động, giống như thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc - Đường Sơn đã ra lệnh cắt giảm sản lượng trong tháng 7 với bối cảnh chất lượng không khí xấu đi.
Nhưng giá quặng sắt dường như vẫn được hỗ trợ với dự đoán các chính sách kích thích sẽ được công bố sau cuộc họp thường kỳ của văn phòng chính trị của Đảng Cộng sản trong tháng này.
Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã giảm 2% xuống 807,5 CNY/tấn.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 8 giảm 1% xuống 106,65 USD/tấn.
Giá quặng sắt vẫn chịu áp lực trong bối cảnh sản lượng thép bị hạn chế. Đường Sơn đã ra lệnh cho các nhà máy thép hạn chế sản lượng trong cả tháng 7 để chống lại chất lượng không khí ngày càng xấu đi. Nhiệt độ cực cao ở miền bắc cũng có thể dẫn đến hoạt động xây dựng chậm lại.
Nhiệt độ được dự báo sẽ đạt trên 40 độ C ở một số khu vực trên khắp Trung Quốc, Westpac cho biết thêm trong một ghi chú riêng.
Giá tại các nhà máy của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 7 năm rưỡi vào tháng 6 và không đạt kỳ vọng, trong khi giá tiêu dùng không đổi, do sự phục hồi sau Covid đang chững lại đè nặng lên nhu cầu.
Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển các-bon thấp trong ngành thép, Liu Bingjiang - quan chức Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, cho biết tại một hội nghị ngành diễn ra ngày 8/7/2023.
Giá thép được giao dịch trên sàn giao dịch Thượng Hải đang trên đà lao dốc. Hợp đồng thép cây được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải SRBcv1 giảm 1%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 0,7%, dây thép cuộn SWRcv1 giảm 3,4% và thép không gỉ SHSScv1 giảm 0,5%.
Các loại thép đầu vào khác giá mềm hơn. Than cốc Đại Liên DJMcv1 than cốc DCJcv1 giảm lần lượt 1,1% và 1,8%.
Các nhà phân tích của Sinosteel Futures cho biết, trong một lưu ý rằng các biện pháp kiểm soát sản xuất thép “sẽ dẫn đến sự sụt giảm đáng kể nhu cầu quặng sắt, phía cung có hỗ trợ giá yếu trong bối cảnh nguồn cung từ Úc và Brazil tăng”.
Điều kiện thời tiết không thuận lợi ở Trung Quốc cũng có thể cản trở sản xuất thép.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters