Trong phiên giao dịch ngày 6/7/2023, Giá quặng sắt dao động do thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc Đường Sơn ra lệnh cắt giảm sản lượng trong tháng 7 trong bối cảnh chất lượng không khí xấu đi, khiến các thương nhân cân nhắc lại triển vọng nhu cầu.
Hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng 0,7% lên mức 828 CNY(tương đương 114,39 USD)/tấn.
Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng chuẩn giao tháng 8 của nguyên liệu sản xuất thép tăng 0,7% lên 109,60 USD/tấn, đảo ngược các khoản lỗ trước đó.
Việc hạn chế sản xuất thép của Đường Sơn làm tăng thêm lo ngại về triển vọng nhu cầu quặng sắt trong năm nay tại Trung Quốc, do sự phục hồi kinh tế sau đại dịch của nước này dường như đã mất đà trong quý hai.
Dấu hiệu nguồn cung quặng sắt toàn cầu tăng cũng đang kìm hãm giá, với xuất khẩu nguyên liệu này của Brazil trong tháng 6 đạt 34,41 triệu tấn, so với 32,02 triệu tấn trong cùng tháng năm 2023.
Các chuyến hàng quặng sắt từ Australia và Brazil đã tăng 2,7 triệu tấn tương đương 9,9% trong tuần lên 29,4 triệu tấn tính từ ngày 26/6 đến ngày 2/7, nhà cung cấp dữ liệu công nghiệp và tư vấn Mysteel đưa tin.
Tuy nhiên, tâm lý chung trong ngành kim loại đen có phần trầm lặng khi các thương nhân tiếp tục dự đoán các biện pháp kích thích bổ sung từ chính phủ Trung Quốc để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản trong nước đang gặp khó khăn nói riêng.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây giảm 0,5%, giá thép cuộn giảm 0,4%, giá dây thép cuộn giảm 0,8%, trong khi giá thép không gỉ tăng 0,4%.
Giá các thành phần sản xuất thép khác giảm, với giá than cốc và than luyện cốc trên sàn giao dịch Đại Liên lần lượt giảm 1,4% và 1,2%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters