Quặng sắt Đại Liên giao dịch ngày 10/8 giảm phiên thứ năm liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng, do tình trạng bán tháo do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc đối với nguyên liệu sản xuất thép không có dấu hiệu giảm bớt.
Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất cho đợt giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc giảm 4,8% xuống 823 CNY (tương đương 127,00 USD)/tấn, thấp nhất kể từ ngày 26/3.
Giá quặng sắt giao dịch tháng 9 sôi động nhất trên Sàn giao dịch Singapore giảm tới 2,7% xuống 156,30 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 19/4.
Trên thị trường giao ngay, quặng sắt từ Trung Quốc giao dịch ngày 9/8 ở mức 168,50 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 2/4.
Giá quặng sắt đã giảm xuống từ mức đỉnh kỷ lục đạt được vào tháng 5 trước sức ép của động thái giảm sản lượng thép của Trung Quốc phù hợp với mục tiêu khử cacbon.
Công ty tư vấn tài nguyên thiên nhiên Wood Mackenzie cho biết ngành thép thế giới sẽ cần ưu tiên khử cacbonat để đáp ứng mục tiêu đầy thách thức là cắt giảm 75% lượng khí thải carbon.
Nhà phân tích cấp cao Mihir Vora của Wood Mackenzie cho biết: “Các nền kinh tế tiên tiến sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để hạn chế khí thải thông qua các con đường sản xuất thép mới sáng tạo như sử dụng hydro”.

Quặng sắt từ Trung Quốc giao dịch ngày 9/8 ở mức 168,50 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 2/4.

Quặng sắt của Trung Quốc, chiếm hơn một nửa sản lượng thép của thế giới, có thể vẫn yếu sau năm 2021, khi các kiểm soát về sản lượng thép tiếp tục xuất hiện trước Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2.
Một kế hoạch dự thảo được cho là kiểm soát chất lượng không khí ở thành phố Đường Sơn, trung tâm thép trong thời gian diễn ra các trận đấu đã được đăng tải trên mạng, bao gồm các yêu cầu về hạn chế sản xuất tại các nhà máy thép và luyện cốc.
Trên sàn Thượng Hải giá thép thanh kết thúc phiên giao dịch buổi sáng cao hơn 1,2%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,9%. Thép không gỉ giảm 1,8%. Giá than luyện cốc được giao dịch trên sàn Đại Liên ngày 10/8 giảm 1%, nhưng giá than cốc tăng 1,8%.

Nguồn: VITIC/Reuters