Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã giảm 1,43% xuống 962,5 CNY(tương đương 134,44 USD)/tấn.
Giá quặng sắt chuẩn tháng 2 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 0,21% xuống 132,55 USD/tấn.
Một thương nhân có trụ sở tại Trung Quốc nhận xét “Tâm lý xấu đi sau khi sản lượng kim loại nóng trong tháng 1 không tăng như mong đợi”. Các nhà sản xuất thép thường thích có lập trường thận trọng trong bối cảnh giá liên tục giảm, khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.
Kim loại nóng, một sản phẩm lò cao, thường được sử dụng để đánh giá nhu cầu về nguyên liệu thô bao gồm quặng sắt.
Dữ liệu từ công ty tư vấn Shanghai Metals Market (SMM) cho thấy trong tháng 1 sản lượng dự kiến của thanh cốt thép tại các nhà máy được khảo sát đã giảm 6,5% trong tháng xuống 9,67 triệu tấn với mức giảm giữa các nhà máy dao động từ 100 CNY/tấn đến 200 CNY/tấn. .
Các nhà phân tích của SMM cho biết: “Thật khó để sớm thấy sự cải thiện về tỷ suất lợi nhuận thép trong bối cảnh nhu cầu thép suy yếu và giá nguyên liệu thô tương đối cao”.
Một số nhà máy tại Trung Quốc đã thiết lập kế hoạch giảm sản lượng tạm thời trong khi một số nhà máy khác hoãn việc nối lại các lò cao đã được bảo trì kể từ tháng 12 để ngăn chặn tình trạng thua lỗ.
Tuy nhiên, giá các nguyên liệu sản xuất thép khác trên lại tăng cao hơn, với giá than cốc và than luyện cốc lần lượt tăng 0,31% và 0,11%.
Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tiếp tục giảm, với giá thép cây giảm 0,36%, giá thép cuộn giảm 0,15%, giá thép dây giảm 1,21% trong khi giá thép không gỉ tăng 2,31%.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters