Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 15h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,15 triệu đồng/lượng - bán ra 66,85 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,20 triệu đồng/lượng - bán ra 66,90 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,25 triệu đồng/lượng - bán ra 66,97 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.825 - 1.836 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 1/3 giao dịch quanh ngưỡng 1.825 – 1.836 USD/ounce, tăng 8 – 18 USD/ounce so với hôm qua.
Kết thúc tháng 2, vàng đã chứng kiến tháng hoạt động tồi tệ nhất trong 20 tháng khi mất đi 100 USD/ounce sau khi tăng mạnh vào tháng 1. Vàng giao ngay mở đầu tháng giao dịch ở mức 1.928,26 USD/ouce và giao dịch lần cuối ở mức 1.825 USD/ounce. Vàng giảm khi các thị trường chuyển từ kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay sang khả năng cao về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn khi dữ liệu vĩ mô bất ngờ cho thấy xu hướng tăng.
Lạm phát tháng 1/2023 tăng hơn so dự báo đang khiến các thị trường trở nên căng thẳng, trong đó có vàng. Theo các nhà phân tích, mọi số liệu kinh tế, cũng như quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang khiến vàng thiếu động lực tăng giá.
Các nhà phân tích cho rằng, không loại trừ khả năng vàng có thể bị bán tháo sâu hơn nếu giảm xuống mức dưới 1.800 USD/ounce. Điều quan trọng nhất khiến giá vàng tiếp tục giảm trong thời gian qua là do Fed tiết lộ rằng sẽ nghiêng về khả năng lãi suất tăng lên mức 50 điểm phần trăm vào kỳ điều chỉnh tới, thay vì mức 25 điểm phần trăm đã được thông qua trước đó.
Theo báo cáo mới nhất của Standard Chartered, với mức giảm 6% trong tháng 2, thị trường vàng sẽ sớm kiểm tra mức giá sàn. Thời gian gần đây, vàng liên tục đi xuống do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn gia tăng sau các báo cáo gần đây cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng.
Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho biết, giá vàng tiếp tục có xu hướng giảm và đóng cửa trong vùng quá bán. Những cơn gió ngược vĩ mô tiếp tục hình thành và một trong 3 yếu tố thúc đẩy đà tăng hồi đầu năm đã suy yếu. Hai động lực chính ngăn vàng khỏi bán tháo là nhu cầu vật chất mạnh mẽ và sự quan tâm liên tục đối với kim loại quý từ các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, rủi ro là nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc có thể giảm. Trung Quốc đã bổ sung 15 tấn vàng vào dự trữ của ngân hàng trung ương trong tháng 1, thấp hơn mức 62 tấn được báo cáo trong tháng 11 và tháng 12 năm ngoái. Dự báo vàng sẽ thử nghiệm mức sàn, mức hỗ trợ tiếp theo của vàng là 1.788 USD/ounce và vàng sẽ phải đối mặt với rủi ro giảm giá trong nửa cuối năm 2023. Việc mua vàng của khu vực chính thức là một trong những trụ cột chính tạo sức mạnh cho thị trường kim loại quý này vào năm 2022, nhưng phần lớn dòng chảy không được báo cáo. Việc doanh số mua từ Trung Quốc được báo cáo chậm hơn có thể ảnh hưởng nhiều đến tâm lý thị trường.
Cùng với đó, nhu cầu vật chất của Ấn Độ đang suy yếu. Nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm mạnh 76% xuống còn 11 tấn trong tháng 1 so với một năm trước do giá trong nước tăng và phí nhập khẩu cao hơn. Không có gì lạ khi nhập khẩu đầu năm mới yếu hơn do nhu cầu theo mùa giảm, nhưng nhập khẩu trong tháng 1/2023 là yếu nhất kể từ năm 2003 khi giảm xuống 10 tấn. Giá nội địa ở Ấn Độ đã bắt đầu hạ nhiệt từ mức cao kỷ lục được thiết lập vào đầu tháng 2. Tuy nhiên, chúng vẫn cao, đây vốn là một rào cản đối với khẩu vị của người tiêu dùng.
Từ góc độ vĩ mô, Standard Chartered dự kiến sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa vào tháng Ba và tháng Năm. Ngân hàng này cũng dự báo một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong nửa cuối năm nay.
Cooper nói: “Chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ đạt mức cao nhất là 5,25%; dự báo một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong quý 2 và ba lần cắt giảm vào năm 2024 khi nền kinh tế chậm lại và lạm phát giảm. Dự báo lãi suất mục tiêu dài hạn của chúng tôi là 3,25%. Biên bản cuộc họp của Fed diều hâu hơn, với một số quan chức ủng hộ việc tăng 50 điểm cơ bản”.
Xu hướng giá vàng: Mặc dù nhận thấy đây là một môi trường khắc nghiệt đối với vàng nhưng nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan khi giá tiếp tục giữ mức hỗ trợ vững chắc trên mức trung bình động 200 ngày khoảng 1.785 USD/ounce. Vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn trong một thế giới đầy bất ổn. Các nhà phân tích tại BCA tin rằng vàng vẫn có cơ hội quay trở lại mức 2.000 USD trong năm nay khi lạm phát và rủi ro địa chính trị tăng cao. Vàng vẫn còn rất nhiều tiềm năng, nhưng hiện tại, các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư nên quan sát và chờ đợi.

Nguồn: Vinanet/VITIC