Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 15h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 56,55 triệu đồng/lượng - bán ra 57,27 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,25 triệu đồng/lượng - bán ra 57,85 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 56,55 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng) - bán ra 57,30 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,60 triệu đồng/lượng - bán ra 57,60 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng chiều ngày 19/8/2021 trong nước và thế giới cùng giảm
Giá vàng thế giới 1.776 – 1.786 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 19/8 giao dịch quanh ngưỡng 1.776 – 1.786 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với hôm qua.
Ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại công ty môi giới đầu tư OANDA cho biết, các nhà đầu tư đang e ngại về việc liệu biến thể Delta có hưởng đến đà phục hồi kinh tế toàn cầu hay không. Trong tình hình đó, nhu cầu về vàng như một tài sản an toàn có khả năng tăng lên. Tuy nhiên, giá vàng sẽ phải vật lộn để vượt qua các mức kháng cự kỹ thuật đáng gờm từ 1.800-1.850 USD/ounce, đà tăng giảm của giá vàng sẽ do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định, thông qua việc ngân hàng trung ương này có báo hiệu sắp giảm dần các biện pháp kích thích kinh tế từ tháng 9/2021 hay không.
Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tháng 7/2021 của Fed để tìm những chỉ dấu về khả năng giảm dần các biện pháp hỗ trợ kinh tế. Bên cạnh đó, Rhona O’Connell, trưởng bộ phận phân tích thị trường cho EMEA và khu vực Châu Á tại StoneX thì cho hay, vàng có khả năng phục hồi tốt hơn so với các quan điểm của chuyên gia. Thời điểm này, vàng đã phục hồi lên mức 1.778 USD/ounce, vì vậy hơn 80% dự đoán về sự sụt giảm của kim loại quý đã được xóa bỏ. Vào đầu tuần trước, vàng đã gây bất ngờ cho thị trường khi rơi từ mức 1.800 USD/ounce xuống dưới 1.700 USD/ounce. Sự sụt giảm diễn ra sau khi báo cáo việc làm mạnh hơn dự kiến ở Mỹ, điều này đã hỗ trợ đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ. Tuy nhiên, giá vàng đã nhanh chóng phục hồi sau đó. Vàng đang chứng minh là nó có khả năng phục hồi tốt hơn nhiều người từng kỳ vọng sau đợt giảm chớp nhoáng vào tuần trước.
Trong lưu ý gần đây cho khách hàng, các nhà phân tích hàng hóa tại Bank of Montreal có trụ sở tại Canada kỳ vọng, giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ khi nền kinh tế toàn cầu đối mặt với những rủi ro mới xuất phát sự gia tăng của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.
Tháng trước, ngân hàng Canada cho biết, giá vàng trung bình trong năm nay vào khoảng 1.815 USD/ounce. Tâm lý tăng giá mới của ngân hàng xuất hiện sau khi gần đây họ đã hạ ước tính tăng trưởng đối với Mỹ và toàn cầu trong năm nay.
Nhà kinh tế trưởng của Bank of Montreal Douglas Porter cho hay, ngân hàng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống chỉ dưới 6% và nền kinh tế Mỹ sẽ mở rộng thêm 6% trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 6,7%. Ông Porter nhận định, tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế có thể đã đạt đến đỉnh điểm, hiện nhiều quốc gia đang phải đối phó với một làn sóng virus SARS-CoV-2 tiếp theo. Rủi ro là không chỉ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại mà lạm phát gia tăng. Các trường hợp Covid-19 gia tăng cũng có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung tiếp tục gây thêm áp lực giá tăng. Dự báo, lạm phát tăng 4,1% cho năm 2021. Còn theo chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại DailyFX.com Christopher Vecchio, giá vàng khó quay trở lại mức cao kỷ lục vào cuối năm. Kim loại quý đã khá chật vật trong việc tìm động lực dù ở trong một môi trường hoàn hảo để tăng giá.
Từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống 1,12%, mức thấp nhất kể từ đầu năm. Trong khi đó, lãi suất thực, bao gồm cả áp lực lạm phát, tiếp tục giảm xuống dưới -1%. Tuy nhiên, giá vàng đã không thể đột phá và nhiều lần chinh phục bất thành mức kháng cự tại đường trung bình động 200 ngày quanh ngưỡng 1.830 USD.

Nguồn: VITIC